Chiều 6-9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về xử lý tồn tại, vướng mắc ở 12 dự án của ngành Công Thương (Ban Chỉ đạo) - đã chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo, nhằm cập nhật tình hình xử lý các dự án đã được Chính phủ xác định từ cuối năm 2016.

Quá nhiều khó khăn

Tại cuộc họp, Bộ Công Thương cho biết 4 nhà máy sản xuất phân bón thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) hoạt động đã ổn định, thời gian chạy máy đạt 19-24 ngày, phụ tải trung bình đạt khoảng 75%-90% (trừ nhà máy DAP số 2 Lào Cai chỉ chạy 10 ngày do dừng máy để bảo dưỡng, sửa chữa).

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng hoạt động của các nhà máy chưa hiệu quả (trừ DAP 1 Hải Phòng có lãi) do chưa sửa Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế (gọi tắt là Luật số 71) nên thuế GTGT cho nguyên liệu đầu vào của sản xuất phân bón và giá nguyên liệu vẫn cao hơn kỳ vọng của doanh nghiệp.

Ráo riết giải quyết 12 dự án thua lỗ - Ảnh 1.

Dự án Thép Việt Trung (Lào Cai), 1 trong 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương Ảnh: PHƯƠNG NHUNG

Đối với 5 dự án, nhà máy của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Bộ Công Thương đã chỉ đạo tập đoàn báo cáo về phương án khởi động lại hoặc dừng dự án. Đến nay, dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi và Nhà máy Sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex) vẫn chưa khởi động lại được. Đối với 2 dự án Nhà máy Sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Bình Phước, PVN đã chỉ đạo Tổng Công ty Dầu PVOil lựa chọn và thuê tổ chức tư vấn và xây dựng phương án thoái vốn. Hiện đã có nhà đầu tư "đánh tiếng" mua lại dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ.

Về Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS), PVN đã gửi công văn cho các đơn vị trong ngành yêu cầu tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ sử dụng dịch vụ của DQS nhằm giải quyết khó khăn trước mắt, tạo công ăn việc làm, ổn định tâm lý cho cán bộ, công nhân viên của công ty.

Đối với 2 dự án đầu tư sản xuất thép của Tổng Công ty Thép Việt Nam, sau khi Chính phủ chỉ đạo rút 1.000 tỉ đồng vốn góp mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, nhà thầu MCC đã trở lại đàm phán, giải quyết một số vướng mắc với chủ đầu tư. Còn dự án Nhà máy Gang thép Việt - Trung đã có lãi từ tháng 3-2017. Với dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam, bộ sẽ tiếp tục xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ tổ chức bán đấu giá.

Chính phủ không bỏ thêm tiền

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh lãnh đạo Bộ Công Thương đã tích cực chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty thực hiện xử lý, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng việc xử lý các vướng mắc của nhà thầu EPC ở một số dự án chưa tiến triển nhiều; việc tái cơ cấu nợ của Ngân hàng Phát triển và một số ngân hàng thương mại còn chậm ở vài dự án, nhà máy; một số cơ chế chính sách chưa được thực hiện kịp thời; chuyển biến của một số dự án, nhà máy còn chậm.

Để triển khai hiệu quả, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, doanh nghiệp từ nay tới hết quý IV/2017 tiếp tục cập nhật các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng - Trưởng Ban chỉ đạo tại các thông báo kết luận nội dung làm việc. "Như PVTex, Chính phủ không bỏ thêm tiền để khởi động lại nhà máy mà đây là trách nhiệm và quyền hạn của các cổ đông liên quan" - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, doanh nghiệp kiện toàn các Ban Chỉ đạo xử lý khó khăn vướng mắc của 12 dự án, nhà máy; cơ bản hoàn thành dứt điểm các vướng mắc pháp lý với các nhà thầu EPC trong năm 2017.

Cơ cấu lại các khoản nợ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo theo thẩm quyền tới các ngân hàng thương mại về việc cơ cấu lại các khoản nợ, rà soát phân loại nợ, làm căn cứ để Bộ Tài chính giãn khấu hao cho các nhà máy, dự án; Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật số 71 và thuế xuất khẩu thạch cao nhân tạo.

Theo yêu cầu của Bộ Chính trị, tới hết năm 2018, Chính phủ phải giải quyết căn bản những yếu kém của các dự án; tới năm 2020 hoàn thành việc xử lý các dự án, nhà máy này.

Bảo Trân