Chiều 7-3, TP HCM tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại buổi hợp báo, các cơ quan báo chí đề nghị được thông tin những bất cập, hạn chế cần rút kinh nghiệm qua đợt đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và thời điểm tổ chức đấu giá lại 2 lô đất bị "bỏ cọc". Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (thuộc Sở Tư pháp TP HCM), trả lời: "Việc đấu giá lại tùy thuộc vào bên có tài sản, tức UBND TP HCM và ủy quyền cho Sở Tài nguyên - Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành làm hợp đồng, ký hợp đồng bán đấu giá khi có yêu cầu từ UBND TP và Sở Tài nguyên - Môi trường. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được các quyết định".

Nói về việc chậm tổ chức đấu giá lại, ông Hùng cho rằng có lẽ TP đang xử lý các vấn đề liên quan đến 2 doanh nghiệp "bỏ cọc" và 2 doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng chưa nộp tiền.

Chủ trì buổi họp báo, ông Đặng Quốc Toàn - Chánh Văn phòng UBND TP, người phát ngôn của chính quyền TP - thông tin thêm: "UBND TP đã giao cho Sở Tư pháp và Sở Tài nguyên - Môi trường tham mưu đánh giá công tác đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm vừa rồi để rút ra những điều làm được, chưa làm được và kinh nghiệm cho công tác đấu giá thời gian tới. Vì vậy khi nào có thông tin chính thức sẽ báo lại cơ quan báo chí".

Trước đó, tại cuộc họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3-2022, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Lê Duy Minh cho biết 2 doanh nghiệp trúng đấu giá 2 lô đất có giá trị lớn nhất tại buổi đấu giá đã xin điều chỉnh kết quả. Đối với 2 lô đất còn lại thì doanh nghiệp vẫn chưa nộp thêm phần tiền theo quy định ban đầu. Trước mắt, trong vòng dưới 90 ngày, Cục Thuế TP sẽ có thư nhắc nhở. Nếu quá 90 ngày không thực hiện thì cơ quan thuế có biện pháp cưỡng chế. "Các biện pháp cưỡng chế được áp dụng từng bước, từng cấp độ. Biện pháp cao nhất là đề nghị không thực hiện dự án, đề nghị thu hồi dự án" - ông Minh nhấn mạnh.

Rút kinh nghiệm vụ thổi giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Ông Đặng Quốc Toàn - Chánh Văn phòng UBND TP HCM, người phát ngôn của chính quyền TP - phát biểu tại buổi họp báo ngày 7-3Ảnh: QUỐC ANH

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, thông tin nhanh nhiều nội dung dư luận quan tâm. Trả lời câu hỏi về việc Bộ Y tế kiến nghị không công bố số ca mắc mới, vậy TP có đánh giá cấp độ dịch nữa hay không, bà Mai nói hiện TP cũng như cả nước đang thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 218 của Bộ Y tế nên dù không công bố ca mắc nhưng việc thực hiện đánh giá cấp độ dịch vẫn tiến hành.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, ca nhiễm tăng cao, bà Mai khẳng định ngành y tế đã chủ động đề ra biện pháp ứng phó, như sắp xếp lại cơ sở điều trị, thu dung tại các quận, huyện, khu chế xuất, bệnh viện… để đáp ứng kịp thời, khi cần thiết có thể kích hoạt lại nhanh chóng trong 24 giờ. Bên cạnh đó, Sở Y tế và các sở ngành liên quan tham mưu cho ban chỉ đạo liên ngành có những giải pháp, như mở cao điểm chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ (tiêm vắc-xin, xét nghiệm tầm soát, chủ động phát thuốc…) từ nay đến ngày 31-3. Ngoài ra, thực hiện các biện pháp hạn chế nguy cơ lây bệnh cho trẻ. Đối với hộ gia đình không đủ điều kiện cách ly trẻ tại nhà thì có thể nhập viện điều trị, đồng thời triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Liên quan đến thông tin về thuốc điều trị Covid-19, bà Mai xác nhận Bộ Y tế đã cấp phép hoạt động sản xuất thuốc cho 3 công ty với năng lực sản xuất khoảng 2 triệu viên/tháng. Bên cạnh đó, sắp tới Bộ Y tế sẽ cấp phép cho các công ty sản xuất thuốc. Như vậy, người dân không lo thiếu thuốc và sắp tới giá thuốc có thể sẽ rẻ hơn. Ngoài ra, thuốc có hạn sử dụng ngắn, thuốc phải được kê đơn mới sử dụng, tránh tình trạng dùng thuốc bừa bãi dẫn đến kháng thuốc gây khó khăn cho điều trị.

Thông tin thêm về điều kiện mua thuốc điều trị Covid-19, theo bà Mai, hiện nay Sở Y tế cũng đã hướng dẫn và tập huấn cho các nhà thuốc, trong đó có hơn 2.500 nhà thuốc tham gia cùng TP chăm sóc F0 tại nhà thời gian qua. Do đây là dịch bệnh nhóm A nên thuốc này cũng được cấp miễn phí trên địa bàn. Hiện TP còn 29.000 liều thuốc Molnupiravir để phát cho các trường hợp F0 điều trị tại nhà. 

Kêu gọi đầu tư vào huyện Củ Chi, Hóc Môn

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Phúc Vinh, đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP, thông tin về việc tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư vào huyện Củ Chi và Hóc Môn trong thời gian tới. Dự kiến hội nghị diễn ra tại Hội trường Thành ủy TP HCM, chủ trì hội nghị là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi. Hội nghị với tham gia của 200 đại biểu. Bên cạnh hội nghị chính thức sẽ có triển lãm 55 dự án kêu gọi đầu tư vào Củ Chi, Hóc Môn và một số sản phẩm công nghệ cao của 2 địa phương.

Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP HCM, 55 dự án này có tổng mức đầu tư hơn 285.000 tỉ đồng, gồm các lĩnh vực: hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ và văn hóa - thể thao.

QUỐC ANH - HẢI YẾN