Khoảng 10 ngày qua, mặt sân của Bảo tàng Quang Trung được đơn vị thi công cạy lên để nâng cấp. Chứng kiến cảnh hàng nghìn m2 sân được lát đá granite màu đỏ vẫn còn đang rất đẹp bị cạy lên, nhiều người tỏ ra xót xa, cho rằng việc làm này gây lãng phí lớn.

Sân Bảo tàng Quang Trung đang đẹp vẫn bị cạy lên để thay 5 tỉ đồng - Ảnh 1.

Khu vực tượng đài Hoàng đế Quang Trung nằm trong Bảo tàng Quang Trung đang bị cạy lớp sân lát đã cũ để thay mới.

"Đá granite màu đỏ được lát trong sân Bảo tàng Quang Trung vẫn còn rất đẹp, có thể sử dụng thêm hàng chục năm nữa. Vậy nhưng không hiểu sao sân này vẫn bị cạy lên để thay lớp đá mới, gây lãng phí", anh Nguyễn Minh Toàn (ngụ thị trấn Phú Phong) thắc mắc.

Theo ông Châu Kinh Tú, Giám đốc Bảo tàng Quang Trung, tỉnh Bình Định thường xuyên tổ chức lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và nhiều lễ hội lớn ở địa phương tại nơi này. Do đó, tỉnh cho chủ trương lát lại mặt sân cho thêm phần trang nghiêm.

Sân Bảo tàng Quang Trung đang đẹp vẫn bị cạy lên để thay 5 tỉ đồng - Ảnh 2.

Đơn vị thi công đang cạy hết lớp đá granite màu đỏ trong sân Bảo tàng Quang Trung vẫn còn đang rất đẹp để thay mới.

Theo đó, diện tích toàn bộ khu sân lát có chiều dài 170m, chiều rộng 60m, chủ đầu tư là Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định, đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Hiếu Ngọc (huyện Tây Sơn). Kinh phí đầu tư cho hạng mục này khoảng 5 tỉ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành đầu năm 2020.

Giải thích về việc mặt sân cũ vẫn còn đẹp nhưng bị thay gây lãng phí, ông Tú cho rằng sân Bảo tàng Quang Trung được làm cách đây khoảng 10 năm từ nguồn kinh phi xã hội hóa. Đến nay, nhìn tổng thể, sân này vẫn còn đẹp nhưng nhìn chi tiết thì nhiều chỗ đá bị bể góc, cạnh, đi gập ghềnh.

Sân Bảo tàng Quang Trung đang đẹp vẫn bị cạy lên để thay 5 tỉ đồng - Ảnh 3.

Sân Bảo tàng Quang Trung trước khi thay mới

Trong khi đó, ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định, cho biết năm 2014, di tích lịch sử Khu đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt (nằm trong quần thể Bảo tàng Quang Trung) được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích đặc biệt cấp quốc gia. Trước đây, sân Bảo tàng Quang Trung được thi công bằng đá granite mỏng chưa đến 3 phân nên lâu ngày bị xuống cấp, không bảo đảm cho việc hành lễ. Bởi vậy, lần này tỉnh Bình Định đã quyết định nâng cấp bằng đá granite dày hơn từ nguồn ngân sách địa phương.

Trước đó, cuối năm 2015, Dự án mở rộng, nâng cấp Bảo tàng Quang Trung có tổng kinh phí hơn 211 tỉ đồng được chính thức khởi công. Dự án được huy động từ vốn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác, bao gồm nhiều hạng mục ở các khu trong bảo tàng.

Sân Bảo tàng Quang Trung đang đẹp vẫn bị cạy lên để thay 5 tỉ đồng - Ảnh 4.

Toàn bộ sân lát đá granite của Bảo tàng Quang Trung được cạy lên để thay mới với kinh phí khoảng 5 tỉ đồng

Được biết, Bảo tàng Quang Trung được xây dựng năm 1977 và đưa vào sử dụng năm 1979, là nơi lưu giữ trưng bày, giới thiệu hiện vật, hình ảnh, tư liệu về phong trào nông dân Tây Sơn và anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ. Thời gian qua, nơi đây đã trở thành điểm tham quan du lịch nổi tiếng thu hút du khách gần xa khi đến với Bình Định.

Bài và ảnh: Đức Anh