. Phóng viên: Thưa bà, đến giờ phút này, có thể nói công tác chuẩn bị cho ngày hội của non sông - ngày bầu cử 23-5 đã hoàn tất?

Sẵn sàng cho ngày bầu cử thành công - Ảnh 1.

Bà TÔ THỊ BÍCH CHÂU

- Bà TÔ THỊ BÍCH CHÂU: Chỉ còn chưa đầy 1 ngày nữa, cử tri sẽ thực hiện quyền và trách nhiệm của công dân nên hiện tại công tác chuẩn bị đã được Ủy ban Bầu cử các cấp hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử. Cụ thể, đã chuyển chương trình hành động, tiểu sử ứng cử viên và thẻ cử tri đến từng cử tri cho tới công tác tổ chức tại các điểm bầu cử và đặc biệt là phương án bỏ phiếu trong điều kiện dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của nhân dân… Tất cả đều đã hoàn tất.

. Nhìn lại suốt quá trình chuẩn bị, bà đánh giá thế nào?

- Trong suốt thời gian qua, công tác chuẩn bị được tiến hành bảo đảm đúng quy định của pháp luật, luôn kịp thời và phù hợp với tình hình thực tiễn. Ðối với việc hiệp thương giới thiệu nhân sự, Ủy ban MTTQ TP HCM, TP Thủ Ðức, các quận - huyện bảo đảm đúng quy trình, cơ cấu tỉ lệ hợp lý theo quy định. Công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử luôn được chú trọng và đẩy mạnh theo tiến trình bầu cử, giúp cử tri nắm bắt kịp thời các thông tin.

Ðặc biệt, TP HCM đã tổ chức 97 cuộc tiếp xúc của ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ÐBQH) với cử tri; 162 cuộc tiếp xúc giữa ứng cử viên đại biểu HÐND TP HCM với cử tri và tổ chức 9.486 cuộc mạn đàm tiểu sử ứng cử viên. Các hội nghị được diễn ra dân chủ, giúp cử tri có nhiều thông tin về ứng cử viên để quyết định lựa chọn đại biểu của nhân dân.

. Ðể bảo đảm thành công cho cuộc bầu cử, Ủy ban Bầu cử TP HCM nói chung và Ủy ban MTTQ TP HCM nói riêng tập trung những nhiệm vụ trọng tâm nào?

- Thời gian qua, Ủy ban Bầu cử TP HCM và Ủy ban MTTQ TP HCM đã tăng cường kiểm tra giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương. Ðồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cử tri biết thông tin về địa điểm bỏ phiếu, chương trình hành động và tiểu sử ứng cử viên, đi bầu sớm, bầu đúng và bầu đủ số lượng đại biểu cần bầu; thực hiện khai báo y tế và bảo đảm các phương pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Sẵn sàng cho ngày bầu cử thành công - Ảnh 2.

Công tác chuẩn bị tại khu vực bỏ phiếu bầu cử số 88 phường 16, quận 11, TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

. Theo bà, trong đợt bầu cử lần này tại TP HCM có những điểm nổi bật, điểm mới gì so với 5 năm trước?

- Trong đợt bầu cử này, TP HCM có một số điểm nổi bật so với 5 năm trước. Ðó là theo Nghị quyết 131/2020/QH14 ngày 16-11-2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM, kỳ bầu cử này cử tri tại các quận của TP HCM sẽ bầu đại biểu 2 cấp gồm: Quốc hội, HÐND TP HCM; tại TP Thủ Ðức sẽ bầu đại biểu 3 cấp gồm: Quốc hội, HÐND TP HCM, HÐND TP Thủ Ðức; cử tri tại các huyện của TP HCM sẽ bầu đại biểu 4 cấp gồm: Quốc hội, HÐND TP HCM, HÐND huyện và HÐND xã.

Ðiểm khác nữa là vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hội nghị tiếp xúc cử tri trực tiếp đã được linh hoạt tổ chức theo hình thức trực tuyến theo Hướng dẫn số 69/HD-MTTW-BTT ngày 4-5-2021 về tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch Covid-19. TP HCM đã tổ chức 16 hội nghị trực tuyến để ứng cử viên ĐBQH và HÐND TP HCM trình bày chương trình hành động với cử tri, 12.543 người tham dự.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền đợt này cũng có nhiều điểm mới, nổi bật. TP HCM là một trong những đơn vị đi đầu về thực hiện các sản phẩm tuyên truyền tới các giới, các tầng lớp nhân dân để truyền thông về kỳ bầu cử, có thể kể đến như album "Ngày hội non sông" do Hội Âm nhạc TP HCM phát hành gồm 15 ca khúc mới sáng tác để tuyên truyền bầu cử, hiện đang được sử dụng rất rộng khắp; chương trình tọa đàm "Ðồng hành cùng bầu cử" do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM phối hợp với Ðài Tiếng nói Nhân dân TP HCM tổ chức gồm 5 kỳ phát sóng, trải đều theo tiến trình bầu cử; các hội thi, hội diễn tuyên truyền lưu động; hội thi kiến thức trực tuyến. Ðặc biệt là các công trình chăm lo an sinh xã hội cho nhân dân để nhân dân an tâm thực hiện nhiệm vụ đi bầu cử…

. Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong một hoàn cảnh rất đặc biệt bởi đại dịch Covid-19 hoành hành, TP HCM đã làm gì để bảo đảm quyền lợi cử tri và an toàn khi đi bầu cử?

- TP HCM đã triển khai 4 phương án bỏ phiếu đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức ngày bầu cử. Ðó là tổ chức bầu cử tại các khu vực, địa điểm bỏ phiếu; tổ chức bầu cử cho cử tri đang cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid-19.

Hiện nay, tại các khu dân cư, để bảo đảm cho công tác phòng chống dịch Covid-19, khi phát thẻ cử tri, các tổ dân phố, tổ nhân dân sẽ hướng dẫn cử tri khai báo y tế trước ở nhà và thông báo khung giờ trong ngày theo khu vực để người dân đi bầu không dồn đông người tại các khu vực bỏ phiếu. Ngoài ra, tùy theo tình huống, TP HCM cũng đã có những kịch bản phù hợp để bảo đảm an toàn sức khỏe của người dân.

. Trải qua 3 lần hiệp thương, Ủy ban MTTQ TP HCM đã chọn 37 ứng cử viên ÐBQH, 158 ứng cử viên đại biểu HÐND TP HCM. Bà có đánh giá gì đối với chất lượng ứng cử viên kỳ này?

- Ứng cử viên của kỳ bầu cử này bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định tại điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội quy định đối với tiêu chuẩn ÐBQH và theo điều 7 Luật Tổ chức Chính quyền địa phương quy định về tiêu chuẩn đại biểu HÐND.

Qua các hội nghị tiếp xúc giữa ứng cử viên với cử tri, cử tri đánh giá rất cao về trình độ năng lực và rất tâm đắc với chương trình hành động của các ứng cử viên. Ðiều đó cho thấy công tác giới thiệu, hiệp thương để lựa chọn các ứng cử viên đã được chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng và đã lựa chọn được những ứng cử viên thật sự tiêu biểu về đức và tài.

. Kỳ vọng của bà về kỳ bầu cử lần này như thế nào? Trước thềm ngày hội của non sông, bà có gửi gắm gì đến hơn 5,5 triệu cử tri TP HCM?

- Ðối với kỳ bầu cử này, tôi kỳ vọng đây sẽ là một kỳ bầu cử thành công, bầu chọn ra được những người đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Tôi rất mong cử tri TP HCM sẽ thực hiện quyền và trách nhiệm của mình, tìm hiểu thật kỹ tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên, đi bầu sớm, bầu đúng và bầu đủ, bảo đảm an toàn phòng chống dịch. 

TP HCM có 3.092 điểm bầu cử

Ủy ban Bầu cử ÐBQH khóa XV và đại biểu HÐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026 cho biết TP HCM có 3.092 điểm bầu cử.

Ðặc biệt, nhiều lãnh đạo Ðảng, Nhà nước sẽ tham gia bầu cử - thực hiện quyền công dân, tại TP HCM. Trong đó có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Lê Minh Khái; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang...

PHAN ANH thực hiện