TP HCM dự kiến đến ngày 15-10 sẽ chi xong gói hỗ trợ đợt 3 cho hơn 7,3 triệu người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 97 của HĐND thành phố. Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM, cho biết tính đến ngày 11-10, các quận - huyện và TP Thủ Đức đã chi gói hỗ trợ đợt 3 cho 3,772 triệu người dân. Như vậy với trên 5,9 triệu người đã được thẩm định và phê duyệt, sau hơn 10 ngày, các địa phương đã chi hỗ trợ đạt 67,7%.

Có quận chi đạt hơn 96%

Theo ông Lê Minh Tấn, đến nay có địa phương gần như hoàn tất việc chi hỗ trợ với tỉ lệ đạt trên 96% như các quận: 1, 5 và Phú Nhuận. Một số khác cũng đạt tỉ lệ chi cao hơn 90% như quận 3 (91%), quận 6 (92%) và quận 10 (93%). Một số quận đạt trên 80% như quận Tân Bình (86%), quận Gò Vấp (84%) và quận 4 (80%).

Riêng quận Phú Nhuận, Ban Tuyên giáo Quận ủy cho biết đến nay đã thực hiện chi cho 90.761/94.273 trường hợp đã xét duyệt với số tiền hơn 90,7 tỉ đồng (đạt 96,27%). "Ngoài ra, với nguồn vận động, quận cũng đã chăm lo cho 267.142 lượt người với số tiền hơn 68,8 tỉ đồng. Bên cạnh đó, quận Phú Nhuận cũng đã cấp phát 38.330/41.835 túi an sinh" - đại diện Ban Tuyên giáo Quận ủy Phú Nhuận cho hay.

Sắp hoàn tất chi hỗ trợ đợt 3 - Ảnh 1.

Quận Phú Nhuận chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 Ảnh: NGUYỄN PHAN

Trong đợt này, TP HCM đã triển khai qua ứng dụng App SafeID Delivery do Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) phát triển để chi hỗ trợ. QTSC cung cấp tài khoản, tập huấn sử dụng ứng dụng cho chính quyền cơ sở; đồng thời phối hợp hỗ trợ chính quyền rà soát, lọc danh sách người không hưởng lương, thực hiện chi hỗ trợ theo danh sách được phê duyệt thông qua ứng dụng này trên điện thoại.

Cụ thể, mỗi phường, xã, thị trấn được QTSC cấp 1 tài khoản để quản trị, do chủ tịch UBND cấp phường, xã, thị trấn phụ trách theo dõi, chỉ đạo. Còn mỗi quận - huyện, TP Thủ Đức có 2 tài khoản quản trị cấp cho chủ tịch UBND và trưởng phòng LĐ-TB-XH để theo dõi tiến độ chi trả, kiểm tra, đôn đốc các xã, phường, thị trấn trong quá trình thực hiện.

Trong ngày đầu thực hiện chi trả, QTSC tổ chức lực lượng kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời những tình huống phát sinh để hạn chế ảnh hưởng đến quá trình chi trả. Nhiều địa phương cũng linh động xử lý cho người dân nhận tiền trước rồi cập vô app sau để người dân được hỗ trợ kịp thời.

Tiếp tục rà soát

Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM cho hay hiện các tổ công tác ở xã, phường, thị trấn tiếp tục rà soát người có hoàn cảnh thực sự khó khăn, mất việc, không có nguồn thu nhập nào khác do dịch Covid-19. Khác những đợt trước, lần này hỗ trợ không tính theo hộ mà theo nhân khẩu. Mỗi người nhận 1 triệu đồng không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú. "Gói hỗ trợ đợt 3 là chính sách đặc thù, riêng biệt của thành phố để hỗ trợ cho người dân trong lúc bức bách do đại dịch Covid-19" - ông Lê Minh Tấn nhấn mạnh.

Theo ông Lê Minh Tấn, TP HCM đã ban hành chính sách hỗ trợ 3 đợt nhưng đối tượng hỗ trợ không giống nhau mà "chính sách nào, đối tượng đó" và tùy theo thời điểm để có chính sách phù hợp. Tương ứng với mỗi thời điểm khác nhau của từng đợt dịch, thành phố mở rộng thêm đối tượng hỗ trợ. Các địa phương sẽ xem xét, xác minh có đúng đối tượng được hỗ trợ hay không.

"Các đợt hỗ trợ chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ khẩn cấp, giúp người dân khó khăn vượt qua lúc ngặt nghèo, còn lại phải tập trung vào việc tạo công ăn việc làm" - Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP HCM nói và cho biết sau gói hỗ trợ thứ 3, tổ chức MTTQ và các đoàn thể sẽ tiếp tục vận động để chăm lo theo khả năng cho những người dân vẫn còn khó khăn.

Lọc danh sách để tránh trùng lắp

BHXH TP HCM cho biết cơ quan BHXH đã cung cấp trường dữ liệu về 4 nhóm đối tượng không thuộc diện hỗ trợ của gói thứ 3 này cho QTSC. Trong đó, khoảng 2 triệu người lao động đang tham gia BHXH và trên 240.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động. Đây chính là cơ sở triển khai gói đợt 3 để QTSC và chính quyền phường, xã sở tại đối chiếu, lọc danh sách tránh trùng lắp đối tượng. Gói 3 không hỗ trợ cho 4 trường hợp gồm: người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, đang tham gia BHXH, người được doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021.

PHAN ANH