Ngày 10-1, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Nhơn (ngụ thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) 4 năm tù về tội "Cướp giật tài sản". Đồng thời, khởi tố vụ án đối với 2 người làm chứng là ông Nguyễn Hoàng Nam và bà Phạm Thị Thu Hương vì cung cấp tài liệu, chứng cứ sai sự thật và khai báo gian dối làm ảnh hưởng quá trình giải quyết vụ án.

Theo cáo trạng, ngày 17-4-2016, Nhơn rủ Trần Văn Rồi tìm người đi xe máy có mang túi xách để cướp giật. Ban đầu, Rồi đồng ý nhưng sau kêu Nhơn chọn giật tài sản của người đi bộ vì sợ giật của người đi xe máy thì nạn nhân té chết. Rồi chở Nhơn đi và phát hiện anh Nguyễn Hoàng Ngân cầm vé số cùng 1 túi xách đang đi bộ. Nhơn đạp anh Ngân ngã, giật túi xách. Sau đó, kiểm tra trong túi xách có 1.350.000 đồng, Nhơn chia cho Rồi 300.000 đồng, còn lại giữ tiêu xài và mua ma túy. Sau khi điều tra, công an bắt giữ, khởi tố Nhơn và Rồi về tội "Cướp giật tài sản".

Sau 3 lần xét xử, bị cáo vẫn kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Huỳnh Hữu Nhơn khẳng định thời điểm xảy vụ cướp thì mình đang ở Kiên Giang

Tại phiên xét xử sơ thẩm vào tháng 10-2016, TAND huyện Phụng Hiệp tuyên phạt bị cáo Nhơn 4 năm tù, Rồi 3 năm 6 tháng tù. Nhơn kháng cáo kêu oan. Năm 2017, TAND tỉnh Hậu Giang xử phúc thẩm và tuyên hủy một phần án sơ thẩm về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự đối với Nhơn; giao vụ án cho VKSND huyện Phụng Hiệp điều tra, giải quyết. Tại phiên sơ thẩm vào tháng 10-2018, TAND huyện Phụng Hiệp trả hồ sơ vụ án yêu cầu VKSND cùng cấp điều tra làm rõ hồ sơ do thiếu một số bút lục, phương tiện gây án và lời khai của bị cáo, bị hại. Các lời khai có nhiều mâu thuẫn với hồ sơ điều tra và một số nhân chứng không tham dự phiên tòa do chưa dẫn giải được nên chưa làm rõ nhiều nội dung. Bên cạnh đó, tòa muốn làm rõ có hay không việc mớm cung, ép cung của điều tra viên.

Tại phiên xử sơ thẩm lần này, Nhơn vẫn kêu oan vì cho rằng vào thời điểm xảy ra vụ cướp, Nhơn đang đi chở mía thuê cho ông Nguyễn Hoàng Nam ở tỉnh Kiên Giang cách đó hàng trăm km nên không thể có mặt tại nơi xảy ra vụ án. Những người làm chứng (ngụ nơi Nhơn làm thuê) cũng giữ nguyên lời khai rằng thời điểm xảy ra vụ án thì Nhơn có mặt ở bãi mía tại tỉnh Kiên Giang. Ông Dương Hoài Sơn (người làm chứng) cho hay chuyến mía cuối cùng Nhơn có mặt ở bãi mía là khoảng 16 giờ ngày 17-4-2016.

Trong phiên xử lần này, tòa triệu tập thêm người làm chứng là Trần Văn Rồi cùng bị hại Nguyễn Hoàng Ngân; tiếp tục cách ly Nhơn, Rồi và anh Ngân để xét hỏi. Tại tòa, lời khai của Rồi và anh Ngân tiếp tục có nhiều mâu thuẫn và mâu thuẫn cả với kết quả điều tra. Theo anh Ngân, tại thời điểm bị cướp, anh chỉ biết mặt Rồi, còn đối tượng đi theo không thấy mặt vì đeo khẩu trang và sau này nhận dạng mới biết là Nhơn. Anh Ngân cũng cho biết 2 đối tượng cướp đi trên chiếc xe màu đen nhưng Rồi khai xe dùng đi cướp có màu đen, đỏ, vàng. Lời khai ban đầu của anh Ngân là đối tượng cướp mặc áo màu xanh, trong khi tại tòa khai là không nhớ. Rồi thì khai Nhơn mặc áo sơ mi màu đen… 

Bài và ảnh: Song Anh