Tại thông cáo này, Công ty nước sạch mong muốn, thông qua cơ quan thông tấn báo chí gửi đến người dân, đặc biệt những người bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố, lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ.

Sau sự cố nguồn nước nhiễm dầu, Công ty nước sạch Sông Đà xin lỗi dân, miễn tiền nước 1 tháng - Ảnh 1.

Người dân Hà Nội xếp hàng lấy nước sạch sau khi nước sông Đà bị nhiễm dầu - Ảnh: Minh Chiến

Theo thông cáo, hiện công ty đã hoàn thành khắc phục sự cố để đủ điều kiện cung cấp nước sạch trở lại cho khách hàng, đồng thời đã xác định được nguyên nhân sự cố, đánh giá thiếu sót và nhìn nhận trách nhiệm của công ty.

Về chất lượng nước, căn cứ trên các mẫu xét nghiệm nước ngày 14, 16 và 18-10 của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, các mẫu xét nghiệm nội kiểm ngày 16-10 của Quatest, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, Công ty nước sạch Sông Đà khẳng định nguồn nước sông Đà bảo đảm các tiêu chí theo quy chuẩn chất lượng Việt Nam do Bộ Y tế ban hành. Nguồn nước đã bảo đảm an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Để đạt được kết quả trên, công ty đã huy động công nhân, nhân viên thuê ngoài và thuê Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam tổ chức vớt váng dầu, sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng để hút dầu trên khu vực đầu nguồn, đổ than hoạt tính trên hơn 3 km kênh dẫn vào hồ chứa, nạo vét toàn bộ lớp đất đá dính dầu và bùn ao trên toàn bộ khu vực nhiễm dầu, kể cả bùn ao của các hộ dân lân cận.

Đồng thời công ty cũng súc xả toàn bộ đường ống truyền tải, bể chứa trung gian, bể chứa trạm điều tiết, tiến hành thay mới toàn bộ cát lọc tại vị trí các bể lọc và phối hợp với đơn vị phân phối nước để thực hiện súc xả tuyến ống, bể chứa nước của khách hàng.

Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà cũng khẳng định thời điểm xảy ra vụ đổ trộm dầu thải đầu nguồn nước, công ty chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp do con người cố tình gây ra, dẫn đến lúng túng trong xử lý ban đầu, gây đảo lộn trong sinh hoạt của người dân khu vực tây nam Hà Nội.

"Là một doanh nghiệp, chúng tôi ý thức rằng sự lo lắng của khách hàng và sự hoang mang của người dân mới là tổn thất lớn nhất. Chúng tôi xin được cung cấp nước miễn phí trong thời kỳ xảy ra sự cố, tương đương 1 tháng tiền nước"- thông cáo cho hay.

Trước đó, Như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 8-10, tại đường giao thông liên xã Phú Minh - Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình xảy ra vụ việc một số đối tượng đổ trộm dầu thải xuống mặt đường và chảy xuống suối Trầm thuộc xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, chảy đến hồ Đầm Bài (là nơi cung cấp nước cho Nhà máy nước sạch Sông Đà), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Nhận tin báo, Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng, Công an huyện Kỳ Sơn tổ chức các hoạt động xác minh điều tra để làm rõ đối tượng đã xả chất thải nguy hại tại khu vực suối Trầm.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 16-10, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Gây ô nhiễm môi trường" theo quy định tại Điều 235 Bộ luật hình sự năm 2015 để tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Đến chiều ngày 18-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để phục vụ điều tra. Trưa ngày 20-10, Lý Đình Vũ đã ra cơ quan công an đầu thú.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đang tiến hành lấy lời khai của các nghi phạm, củng cố các tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.

Tuấn Minh