Thông tin từ Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - Sawaco - cho hay tháng 5-2018, nhiều hộ dân không sử dụng nước sạch ở quận 12 và huyện Hóc Môn, TP HCM sẽ bị thu hồi đồng hồ nước. Để chuẩn bị cho việc này, cuối tháng 3 vừa qua, người dân ở phường Đông Hưng Thuận (quận 12) nhận được "tối hậu thư" sẽ bị cắt đồng hồ nước nếu không sử dụng nước máy.

"Chơi ép"

Theo nội dung "tối hậu thư" do lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Trung An (thành viên trực thuộc Sawaco) thì đơn vị này sẽ tháo dỡ đồng hồ nước đối với những khách hàng không sử dụng trong 3 kỳ liên tiếp. Sau khi bị tháo dỡ đồng hồ, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng nước máy trở lại thì phải thanh toán chi phí gắn đồng hồ nước theo biểu giá quy định từ 4 - 7 triệu đồng.

Phản ứng trước thông báo trên, nhiều hộ dân ở phường Đông Hưng Thuận cho rằng Sawaco làm vậy là ép người tiêu dùng. Bởi ai đến khu vực này mới thấy nước do Sawaco cung cấp vẫn đục và rất yếu nên nhiều hộ mới không xài. Bà Trần Thị Hà (ngụ nhà số B393 đường số 27, khu phố 3A, phường Đông Hưng Thuận) cho biết thỉnh thoảng mở vòi thì nước máy có màu đục như màu trà đá. Sau đó, bà phải xả vài thùng thì nước mới trong và có thể dùng để nấu ăn, tắm giặt được. Theo bà Hà, nước đục bất kỳ thời điểm trong ngày và gia đình bà đã phải bỏ đi cả đống quần áo khi dùng nước máy giặt đồ.

Cùng chung cảnh ngộ, gia đình bà Đinh Thị Bảo, ngụ nhà số B390 đường số 27, cũng thấy bất an vì nước sạch mà lại có màu vàng, thậm chí là màu đen. Nhiều lần, bà Bảo phải đổ đi bồn nước cả khối vì lỡ bơm nước máy có màu vàng. "Vì vậy, gia đình tôi hạn chế xài nước máy chứ không phải không muốn xài" - bà Bảo khẳng định.

Một số hộ khác cũng cho biết vào ban đêm nước hay bị đục, khi gọi điện lên thắc mắc với công ty cấp nước thì được trả lời là do súc xả đường ống. Cách đây không lâu, đơn vị cấp nước đã cắt nước một hộ dân vì không dùng nước trong 3 tháng. Nguyên nhân là hộ này rao bán nhà và ở chỗ khác, đến khi chủ mới về thì không biết nhà bị cắt nước nên phải đóng 650.000 để gắn lại đồng hồ nước.

Tình trạng nước đục, yếu cũng diễn ra ở khu dân cư chùa Tế Độ phường 11, quận Gò Vấp. Theo tìm hiểu, khu vực này mới gắn đồng hồ nước được hơn 2 năm qua. Một hộ dân trong hẻm 15 đường số 8 cho biết mỗi tuần phải cọ rửa bồn chứa nước một lần vì mảng bám màu vàng quanh thành bồn. Ngoài ra, khi về chiều hoặc vào 2 ngày cuối tuần thì nước bị yếu trầm trọng nên nhiều người xài nước giếng.

Tương tự, anh T.M.T (ngụ đường số 8, khu phố 1, phường Linh Đông, quận Thủ Đức) cũng khá bất ngờ khi mở vòi nước buổi sáng thì thấy màu vàng khè. Nhiều lần như vậy, anh T. mới "ngộ" ra là nước sạch không hề sạch như khẳng định của đơn vị cấp nước. "Sáng ra đánh răng mà thấy nước vàng khè thì thôi đành xài nước giếng khoan cho lành" - anh T. nói và cho rằng chất lượng nước như vậy mà Sawaco lại dùng chiêu cắt đồng hồ nước để buộc dân phải xài là không công bằng.

Sawaco ra tối hậu thư buộc dân mua nước sạch - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân vẫn dùng nước giếng khoan là vì nước máy hay đục và yếu

Vẫn quyết xử

Ông Võ Khánh Toàn, Phó Giám đốc Công ty CP Cấp nước Trung An, cho biết lý do tháo dỡ đồng hồ đối với các hộ dân không sử dụng nước là vì trong năm 2017, đơn vị đã giảm 50% giá nước ở định mức 1 trong 3 tháng liên tiếp đối với các khách hàng không sử dụng nước trong 3 kỳ hóa đơn. Mặc dù vậy, chỉ có 9.244/21.881 khách hàng tham gia chương trình này. Do đó, Công ty Cấp nước Trung An thông báo lần cuối đến khách hàng không sử dụng nước về việc tháo dỡ đồng hồ. Nếu các hộ dân vẫn không có nhu cầu sử dụng nước do đơn vị này cung cấp thì sẽ thu hồi đồng hồ bắt đầu từ tháng 5.

Sawaco ra tối hậu thư buộc dân mua nước sạch - Ảnh 2.

Thông báo tháo dỡ đồng hồ được triển khai xuống phường và các khu phố ở quận 12, TP HCM

Theo ông Toàn, các khách hàng không sử dụng nước sạch dù đã gắn đồng hồ đa phần dùng nước giếng để tiết kiệm vì chỉ cần dùng máy bơm và cắm điện mà không phải đóng phí môi trường. Theo đó, đối với những đồng hồ nằm ngoài bất động sản thì sẽ thu hồi đồng hồ về, còn đồng hồ nằm trong nhà thì chỉ cắt nước bởi họ không có ở nhà. Lý do thu hồi đồng hồ là theo hợp đồng khi gắn đồng hồ cho khách hàng thì đồng hồ được gắn miễn phí, là tài sản của công ty nên khách hàng không có nhu cầu sử dụng nữa thì công ty lấy lại.

Lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Trung An cũng thông tin thêm TP đã có chỉ đạo các quận - huyện vận động người dân sử dụng nước sạch nhưng tỉ lệ hộ dân không sử dụng vẫn ở mức cao. Nguyên nhân một phần là chưa có chế tài đối với các hộ dân sử dụng nước giếng khoan hoặc thu phí bảo vệ môi trường đối với các hộ này.

Trong khi đó, một lãnh đạo Công ty CP Cấp nước Thủ Đức cho rằng nước đục là do trong quá trình súc xả đường ống thì có các mảng bám thành ống bung ra và hòa vào mạng lưới cấp nước. Tuy nhiên, tình trạng nước đục không diễn ra thường xuyên mà chỉ xảy ra cục bộ ở một vài tuyến chính khi thực hiện súc xả. Một lý do khác khiến nước đục là trong quá trình thi công các công trình hạ tầng ngầm làm bể đường ống dẫn đến đất đá bị trôi vào trong đường ống. 

Hàng chục ngàn đồng hồ nước bỏ không

Ông Võ Khánh Toàn thông tin số lượng khách hàng không sử dụng đồng hồ nước nhiều nhất là huyện Hóc Môn rồi đến 2 quận 12 và Gò Vấp.

Điều đáng nói là những địa phương này được Công ty CP Cấp nước Trung An phát triển mạng lưới và gắn rất nhiều đồng hồ trong 3 năm từ 2015-2017 theo Nghị quyết 35 của HĐND TP. Tổng cộng, 3 địa phương này có 46.000 đồng hồ không sử dụng, còn số đồng hồ sử dụng thấp (từ 1-4 m3/tháng) là 68.000 đồng hồ trên tổng số 310.000 đồng hồ.

Bài và ảnh: Sỹ Đông