Phó tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Đặng Công Huẩn vừa ký văn bản thông báo về việc bác đơn khiếu nại của ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối văn hóa xã hội (Vụ III) - TTCP, với lý do không đủ điều kiện để thụ lý giải quyết.

Phát ngôn không đúng mực

Thông báo cho biết ngày 15-9 vừa qua, TTCP nhận được đơn của ông Nguyễn Minh Mẫn khiếu nại Kết luận số 215 của Tổng TTCP về kiểm tra việc phát ngôn của công chức. Kết luận số 215 khẳng định ông Mẫn đã có những phát ngôn không đúng mực với báo chí. Sau khi xem xét nội dung khiếu nại và căn cứ quy định tại Luật Khiếu nại, đơn khiếu nại của ông Mẫn không đủ điều kiện thụ lý giải quyết vì Kết luận số 215 là hành vi hành chính trong nội bộ cơ quan nhà nước để chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Sẽ buộc ông Nguyễn Minh Mẫn xin lỗi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Mẫn tại buổi họp báo do cá nhân ông tổ chức hồi tháng 10-2017

Trước đó, tháng 9-2016, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn ghi âm dài hơn 10 phút ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn, trong cuộc làm việc với lãnh đạo ĐHQG TP HCM và các trường trực thuộc. Qua xác minh, đến tháng 9-2017, TTCP kết luận nội dung bản ghi âm là phát ngôn không đúng mực của ông Mẫn khi nói về báo chí. Căn cứ theo quy định, Tổng TTCP yêu cầu ông Mẫn công khai xin lỗi báo chí và dư luận, đồng thời xem xét các hình thức kỷ luật. Tuy nhiên, đến nay đã gần 3 tháng trôi qua, ông Mẫn vẫn chưa chấp hành. Trái lại, vào tháng 10, ông Mẫn còn xin tổ chức họp báo với tư cách cá nhân để thanh minh việc mình bị quy chụp.

Đại diện TTCP cho biết do thời gian qua đơn vị này thay đổi Tổng TTCP nên việc xem xét kỷ luật cũng như yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn xin lỗi công khai sẽ được hoàn tất trong thời gian tới.

Khuất tất trong thanh tra?

Tháng 9-2016, ông Nguyễn Minh Mẫn được TTCP giao làm trưởng đoàn thanh tra trách nhiệm của ĐHQG Hà Nội trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013-2015. Tuy nhiên, với kết luận thanh tra vừa công bố, dư luận đặt dấu hỏi về việc có sự "ưu ái" cho ĐHQG Hà Nội hay không, bởi trước đó Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc họp xem xét kết luận thanh tra, trong đó nêu rõ: "TTCP chưa thanh tra đầy đủ phạm vi thanh tra theo quyết định thanh tra và kế hoạch thanh tra, nhất là một số dự án lớn chưa được thanh tra".

Cụ thể theo kết luận thanh tra, giai đoạn 2013-2015, Ban Quản lý các dự án thuộc ĐHQG Hà Nội được giao làm chủ đầu tư 19 dự án. Tuy nhiên đoàn thanh tra của ông Mẫn chỉ tiến hành thanh tra 3 gói thầu xây lắp thuộc 2 dự án, 8 gói thầu thiết bị thuộc 4 dự án và 3 gói thầu xây lắp thuộc dự án đầu tư xây dựng cơ bản do các trường trực thuộc làm chủ đầu tư. Như vậy, số dự án được thanh tra chiếm rất ít so với tổng số dự án mà ĐHQG Hà Nội được giao làm chủ đầu tư. Tổng giá trị đầu tư của các dự án này là hơn 1.300 tỉ đồng, trong khi tổng giá trị các dự án được thanh tra chỉ khoảng 214 tỉ đồng (17%), chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

Đáng nói hơn, quá trình thanh tra tại ĐHQG Hà Nội, đoàn thanh tra của ông Mẫn phát hiện tình trạng thu ngoài quy định các khoản thu có tính chất phí, lệ phí hơn 1,3 tỉ đồng; nhiều đơn vị thanh toán tiền làm thêm giờ vượt số giờ quy định với số tiền gần 2,3 tỉ đồng; thu phí học lại, học cải thiện vượt quy định số tiền gần 1,1 tỉ đồng... Tuy nhiên, sau đó TTCP kết luận: "TTCP xét thấy không có dấu hiệu thất thoát, tham nhũng, các khoản chi được thể hiện qua mua sắm, xây dựng cơ sở vật chất nên không kiến nghị xử lý về kinh tế…".

Đối với một số vấn đề chưa được thanh tra đầy đủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu ĐHQG Hà Nội tổ chức kiểm tra, rà soát đầy đủ và thực hiện nghiêm các kiến nghị của TTCP, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-4-2018.

Bài và ảnh: Minh Chiến