xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sẽ có thêm 1,2 triệu liều vắc-xin Covid-19

NHÓM PHÓNG VIÊN

Dự kiến cuối tháng 3-2021 sẽ có thêm lô vắc-xin với 1,2 triệu liều. Số lượng vắc-xin này sẽ ưu tiên tiêm cho những người có nguy cơ tại vùng có Covid-19

Chiều 1-3, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cho biết sau khi trường hợp nghi mắc Covid-19 ở Bạc Liêu được đưa đi cách ly tập trung, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ Viện Pasteur TP HCM, sở đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cà Mau cho phép kết thúc cách ly đối với trường hợp này.

Bạc Liêu không có ca mắc trong cộng đồng

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã khẳng định đến thời điểm này, tại Bạc Liêu không có trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trường hợp ông T. nghi mắc Covid-19 gửi mẫu về Viện Pasteur TP HCM để xét nghiệm (gửi 2 mẫu ngày 27 và 28-2) và có kết quả không mắc Covid-19. Do đó, 54 trường hợp nghi là F1, 78 trường hợp nghi là F2, 128 trường hợp nghi là F3 đều kết thúc cách ly.

Sẽ có thêm 1,2 triệu liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra các khâu trong công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Học viện Quân y Ảnh: NGÔ NHUNG

Chiều cùng ngày, Bộ Y tế cho biết cả nước phát hiện thêm 13 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 8 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương và 5 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang được cách ly ngay. Các trường hợp tại Hải Dương đều đã được cách ly tập trung trước đó. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 2.461 trong đó 1.550 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Số ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 857 ca. Trong ngày, có thêm 16 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh nâng số ca điều trị khỏi ở nước ta lên 1.892 ca. Số ca tử vong là 35.

Người tiêm được giám sát chặt chẽ

Về việc tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19, theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Phó Chủ tịch Hội đồng cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế), hiện toàn quốc có 13.000 cơ sở tiêm chủng, dựa trên kinh nghiệm tiêm chủng của Việt Nam mấy chục năm qua, nên có đủ cán bộ tiêm. "Nhưng vấn đề lường trước là phải theo dõi chặt chẽ phản ứng sau tiêm và đặc biệt độ an toàn là quan trọng số 1. Phải tập huấn cho đội ngũ y tế tiêm, tập huấn về vắc-xin và tập huấn cấp cứu, xử trí phản ứng sau tiêm. Đối tượng tiêm vắc-xin Covid-19 là người trên 18 tuổi nên phải khám sàng lọc trước khi tiêm, những người có bệnh cấp tính hoặc dị ứng thì chưa tiêm" - PGS Trần Đắc Phu lưu ý.

PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho rằng vắc-xin phòng Covid-19 là vắc-xin mới, nên cán bộ tiêm chủng sẽ được tập huấn về việc sử dụng vắc- xin và theo dõi xử lý sự cố bất lợi sau tiêm, bảo đảm an toàn. "Việc triển khai tiêm vắc-xin sẽ theo tiến độ cung ứng vắc-xin và người tiêm được theo dõi, giám sát chặt chẽ, giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai biến" - bà Hồng cho biết thêm.

Theo Bộ Y tế, dự kiến cuối tháng 3-2021 sẽ có thêm lô vắc-xin với 1,2 triệu liều. Số lượng vắc-xin này sẽ ưu tiên tiêm cho những người có nguy cơ tại vùng có Covid-19. Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sau khi các địa phương, bộ, ngành chủ động lên danh sách, số lượng trong nhóm được tiêm đầu tiên, Cục Y tế dự phòng và Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia sẽ trực tiếp triển khai việc tiêm vắc-xin này. Hiện kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 chi tiết đang được lãnh đạo bộ xem xét phê duyệt để bảo đảm các yêu cầu về an toàn tiêm chủng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đang huy động mọi nguồn lực trong và ngoài ngành cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay. Theo Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 sẽ ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng nêu trên ở các tỉnh, thành trực thuộc trung ương đang có dịch; trong tỉnh, thành ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch. "Đến thời điểm này, Bộ Y tế dự kiến mua được 91 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19, chưa kể 60 triệu liều đang đàm phán mua của Nga, với tổng số khoảng 150 triệu liều vắc-xin tiêm cho 75 triệu người" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Vắc-xin của Việt Nam có hiệu quả với biến thể SARS-CoV-2

TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC), cho biết vắc-xin Covivac chính thức được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trong tháng 3-2021, tại Hà Nội với 120 người tình nguyện được tiêm thử nghiệm. Giai đoạn 2 dự kiến từ tháng 7-2021, với 300 người tình nguyện tham gia và thêm điểm nghiên cứu tại Thái Bình. Các xét nghiệm, thử nghiệm mới nhất cho thấy Covivac có khả năng bảo vệ trước biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ghi nhận tại Anh và Nam Phi. Tới đây, các nhà khoa sẽ thử thêm hiệu quả miễn dịch của vắc-xin Covivac với các chủng khác. Trước đó, kết quả thử nghiệm vắc-xin Nanocovax với chủng virus biến chủng xuất hiện lần đầu tại Anh cũng cho thấy có hiệu quả miễn dịch.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo