Theo Giám đốc Sở TT-TT Dương Anh Đức, nhờ sự đồng lòng của mọi người nên đề án "Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025" cơ bản bảo đảm đúng tiến độ, đơn vị thí điểm đã làm tốt. Năm 2019, Sở TT-TT có thêm Trung tâm Báo chí TP, đã phát huy khá tốt vai trò trong việc làm cầu nối giữa chính quyền với nhân dân, cơ quan báo chí; đồng thời lắng nghe, phân tích tình hình trên báo đài để làm tốt hơn nhiệm vụ tham mưu của mình....

Sẽ kết nối camera toàn TP HCM - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, một số sở, ngành đã "đặt hàng" Sở TT-TT. Sở Công Thương đề nghị được hỗ trợ triển khai các phần mềm, đề án thương mại điện tử. Sở Du lịch mong muốn được hỗ trợ hạ tầng thông tin về trang bị WiFi miễn phí cho các trung tâm du lịch....

Ghi nhận những kết quả của Sở TT-TT năm 2019, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến mong muốn sở tiếp tục phát huy vai trò tham mưu, nhất là đối với đề án đô thị thông minh. Tiếp tục triển khai 4 trụ cột trong đề án; nâng cấp trung tâm giáo dục và y tế thông minh; hỗ trợ hoàn thành 22 đề án quận, huyện và hướng dẫn các sở, ngành xây dựng trung tâm điều hành thông minh. Theo Phó Chủ tịch UBND TP, sắp tới khi các sở - ngành, quận - huyện đều có trung tâm điều hành thông minh, kết hợp với trung tâm điều hành của ngành công an sẽ tích hợp tất cả về trung tâm điều hành chỉ huy của TP. Thêm vào đó còn kết nối dữ liệu từ camera của các tổ chức, cá nhân. Việc kết nối, liên thông này sẽ hỗ trợ hiệu quả cho công tác quản lý, điều hành trong tất cả các lĩnh vực của TP.

"Mới đây, trong vụ truy bắt đối tượng nổ súng bắn chết nhiều người ở Củ Chi, nhờ hệ thống camera kết nối mà chụp được hình ảnh của đối tượng khi di chuyển trên đường, nhất là tại các giao lộ, giúp khoanh vùng nhanh chóng, chính xác" - ông Trần Vĩnh Tuyến dẫn chứng. Ông yêu cầu Sở TT-TT tính toán, chuẩn bị kỹ về kỹ thuật, công nghệ và cả địa điểm đặt trung tâm chỉ huy tích hợp toàn TP sao cho thuận tiện và phát huy hiệu quả cao nhất.

Một số đầu việc khác cũng được Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý Sở TT-TT trong năm 2020 như đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4; triển khai thí điểm 5G gắn với các hoạt động du lịch; khảo sát sự hài lòng.

Bài và ảnh: Phan Anh