Ngày 4-12, tin từ Huyện ủy Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết qua rà soát công tác quy hoạch cán bộ để chuẩn bị tốt cho công tác Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ tới, đơn vị này đã phát hiện và đưa ra ngoài quy hoạch 6 cán bộ do quá tuổi và vi phạm các quy định.

Theo đó, qua rà soát, Huyện ủy Mường Lát đã phát hiện 2 cán bộ được quy hoạch lên vị trí cao hơn không đủ tuổi để đảm nhận chức vụ trong nhiệm kỳ tới (2020-2025).

Sinh con thứ ba, 4 cán bộ huyện ở Thanh Hóa bị đưa ra khỏi quy hoạch - Ảnh 1.

Huyện ủy Mường Lát, nơi rà soát phát hiện 4 cán bộ sinh con thứ 3

Đặc biệt, tại cuộc rà soát này, Huyện ủy Mường Lát phát hiện có 4 cán bộ được quy hoạch lên vị trí cao hơn đã vi phạm các quy định khi sinh con thứ 3. Những người này đã bị cơ quan thực hiện xử lý kỷ luật theo quy định. "4 cán bộ này đã bị kỷ luật khiển trách, thời gian chịu kỷ luật là 1 năm, do đang bị kỷ luật nên chúng tôi đã đưa ra khỏi quy hoạch" - một lãnh đạo Huyện ủy Mường Lát thông tin.

4 cán bộ bị kỷ luật khiển trách do sinh con thứ 3 gồm: ông Lương Văn Cường, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mường Lát, được quy hoạch lên Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện; ông Nguyễn Quốc Toán, Phó ban Tổ chức Huyện ủy, được quy hoạch lên Trưởng ban Tuyên giáo; ông Lương Văn Liêm, cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng, được quy hoạch lên trưởng phòng và ông Hà Văn Thiếu, Chánh văn phòng Huyện ủy Mường Lát, quy hoạch lên Trưởng ban Tổ chức.

Theo lãnh đạo Huyện ủy Mường Lát, sau khi đưa ra quy hoạch những người này, đơn vị đã cho bổ sung quy hoạch những cán bộ khác vào vị trí trên. "Đây đều là những cán bộ có năng lực, còn trẻ, tâm huyết nhưng vi phạm quy định buộc chúng tôi phải đưa ra quy hoạch. Khi thời gian kỷ luật xong, những người này vẫn có thể được bổ sung quy hoạch vào những vị trí trên hoặc các vị trí khác tương đương"- vị lãnh đạo này nói.

Trước đó, để chuẩn bị tốt cho nhân sự Đại hội Đảng tới đây, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 1385-CV/TU "về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng" gửi các huyện, thị xã, TP và các cơ quan ban ngành, đoàn thể trong tỉnh.

Trong công văn đặc biệt yêu cầu kiên quyết không đề xuất, quyết định những nhân sự không đảm bảo tiêu chuẩn về độ tuổi, uy tín...; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, mất đoàn kết, "cục bộ", "lợi ích nhóm"; thiếu gương mẫu, không sẵn sàng chấp hành sự phân công, điều động của cấp có thẩm quyền; tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, gây thất thoát tiền bạc, tài sản của Nhà nước; phẩm chất, năng lực hạn chế, có biểu hiện "chạy chọt, vận động, tranh thủ lẫn nhau...".

Thanh Tuấn