Ngày 18-3, có mặt tại Trường Đại học Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, chúng tôi chứng kiến một không khí làm việc khẩn trương của nhóm sinh viên nhằm sản xuất, pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn phục vụ cộng đồng.

Sinh viên sản xuất hàng ngàn lít nước rửa tay phát miễn phí cho cộng đồng - Ảnh 1.

Trường Đại học Buôn Ma Thuột sản xuất nước rửa tay sát khuẩn phòng chống Covid-19

Cô Nguyễn Trương Phương Thảo, giảng viên bộ môn bào chế, Trường Đại học Buôn Ma Thuột, cho biết trước diễn biến phức tạp của Covid-19, trong những ngày qua, nhóm sinh viên của nhà trường đang khẩn trương pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn để chủ động phòng chống Covid-19. Các sinh viên ý thức rất cao về trách nhiệm cộng đồng nên chỉ trong thời gian ngắn, đã pha chế được hơn 4.500 lít dung dịch rửa tay sát khuẩn. Nhà trường đã tổ chức phát miễn phí cho cộng đồng, các trường học trên địa bàn tỉnh.

Sinh viên sản xuất hàng ngàn lít nước rửa tay phát miễn phí cho cộng đồng - Ảnh 2.

Sinh viên miệt mài pha chế nước rửa tay sát khuẩn phục vụ cộng đồng

Nhà giáo ưu tú, GS.TS Y học Đặng Tuấn Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Buôn Ma Thuột, chia sẻ sau khi Việt Nam có những ca mắc Covid-19 đầu tiên, Ban giám hiệu nhà trường nhận định tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch, thành lập 4 đội xung kích (gồm các bác sĩ, các cán bộ kỹ thuật) để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch trong trường vừa thực hiện nghĩa vụ với cộng đồng nếu xảy ra tình huống xấu.

Sinh viên sản xuất hàng ngàn lít nước rửa tay phát miễn phí cho cộng đồng - Ảnh 3.

Nước rửa tay sát khuẩn của Trường Đại học Buôn Ma Thuột được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng

Cũng theo Hiệu trưởng Đặng Tuấn Đạt, một trong những vấn đề đặt ra là vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn khan hiếm. Do đó, nhà trường đã thống nhất thành lập tổ pha chế nước rửa tay sát khuẩn với mục đích phục vụ cho nhà trường và chung tay bảo vệ cộng đồng. Đến nay nhà trường đã pha chế được hơn 4.500 lít dung dịch nước rửa tay sát khuẩn đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.

Sinh viên sản xuất hàng ngàn lít nước rửa tay phát miễn phí cho cộng đồng - Ảnh 4.

Hàng ngàn lít nước rửa tay sát khuẩn được phát miễn phí cho cộng đồng để phòng chống Covid-19

Số dung dịch này được nhóm sinh viên đóng vào các chai nhỏ từ 100ml, 350ml… để thuận tiện trong việc sử dụng. Trường Đại học Buôn Ma Thuột cũng đã tổ chức cấp miễn phí cho 33 trường học trên địa bàn tỉnh với tổng cộng 1.000 lít, tặng 275 lít cho Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, tặng Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk 180 lít. Đồng thời, tổ chức phát miễn phí cho cộng đồng tại Hoa viên TP Buôn Ma Thuột và Quảng trường 10-3 TP Buôn Ma Thuột tổng cộng 2.045 lít, kèm theo tờ rơi tuyên truyền phòng chống Covid-19. "Là đơn vị đào tạo nguồn nhân lực cho ngành sức khỏe, Trường Đại học Buôn Ma Thuột sẻ tiếp tục đầu tư pha chế thật nhiều nước rửa tay sát khuẩn nhằm chung tay với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh" - Hiệu trưởng Đặng Tuấn Đạt chia sẻ.

Cao Nguyên