Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa thông báo danh mục các vị trí rào chắn thi công chiếm dụng mặt đường được phép duy trì thi công trong dịp Tết Canh tý 2020. Theo đó, có tổng cộng 45 tuyến đường, đoạn đường có rào chắn của các công trình được phép tồn tại trong dịp Tết.

Quận 8 là địa bàn có nhiều "lô cốt" được tồn tại nhất, với 14 vị trí và đường Phạm Thế Hiển chiếm đến 11 vị trí. Còn lại, 3 "lô cốt" khác nằm trên đường Ba Đình, Đình An Tài và Phú Định.

Các "lô cốt" trên địa bàn quận 8 chủ yếu thuộc thi công các công trình gói thầu G: Xây dựng hệ thống cống bao - Dự án Cải thiện môi trường nước TP HCM (giai đoạn 2), do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông là chủ đầu tư.

Lý do Sở GTVT TP HCM cho 45 lô cốt được ở lại trong cao điểm đi lại Tết? - Ảnh 1.

"Lô cốt" trên đường Phạm Thế Hiển chiếm đến 11 vị trí

Khu vực nhiều "lô cốt" thứ 2 là quận 4, với 5 vị trí, trên 3 tuyến đường Bến Vân Đồn, Tôn Thất Thuyết và Trương Đình Hợi.

Hầu hết các vị trí có "lô cốt" tồn tại dịp Tết đều thuộc các công trình thi công dự án trọng điểm trên địa bàn TP như tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên); cầu Thủ Thiêm 2; dự án Mở rộng Quốc lộ 1 và mở rộng xa lộ Hà Nội; dự án cải thiện môi trường nước TP HCM (giai đoạn 2)...

Lý do Sở GTVT TP HCM cho 45 lô cốt được ở lại trong cao điểm đi lại Tết? - Ảnh 2.

Dịp Tết, nhu cầu đi lại, buôn bán tăng cao nên tình trạng "lô cốt" án ngữ trên đường gây ảnh hưởng không nhỏ

Theo Sở GTVT, chủ đầu tư các dự án nêu trên đã được yêu cầu thực hiện nghiêm phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông, thu gọn hàng rào công trường theo đúng quy định, không làm ảnh hưởng đến đi lại cũng như sinh hoạt của người dân dịp Tết...

Sở GTVT đồng thời đề nghị người dân và các cơ quan truyền thông hỗ trợ giám sát việc chấp hành thu gom rào chắn của các đơn vị thi công, thông báo cho lực lượng thanh tra giao thông nếu phát hiện các trường hợp không đúng quy định.

Theo đó, số điện thoại tiếp nhận các thông tin về sự cố hạ tầng, an toàn giao thông là đầu số: 0388.247.247, do Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn là đầu mối tiếp nhận (có thể gọi số điện thoại trên qua Zalo, Viber, tin nhắn SMS).

Ngoài ra, người dân cũng có thể gọi vào số đường dây nóng khác là tổng đài 1022 (tiếp nhận thông tin phản ánh về sự cố hạ tầng, dịch vụ công) hoặc 028.0830.0701 (do Thanh tra Sở GTVT tiếp nhận) và 0913.880.906 (do Thanh tra viên đội tham mưu - tổng hợp tiếp nhận).

Bài và ảnh: Gia Minh