Chiều 28-3, Trung tâm Báo chí TP HCM đã có buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch bệnh Covid-19 và một số thông tin khác.

Đề cập đến công văn 2285 của Sở Tài nguyên – Môi trường ban hành ngày 26-3 về công tác lên phương án hỏa táng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết công văn này có một số nội dung không phù hợp nên sở đã thu hồi văn bản này. 

Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM đã thu hồi văn bản về phương án hoạt động hỏa táng - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết đã thu hồi văn bản về hỏa táng

"Công tác chuẩn bị về phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Sở Tài nguyên - Môi trường thực hiện ở nhiều lĩnh vực. Tất cả đều phải chủ động nhưng sự chủ động phải phù hợp, nội dung cũng phải rõ ràng để tránh tâm lý hoang mang cho người dân" – ông Nguyễn Toàn Thắng nói và khẳng định lần nữa sở đã thu hồi văn bản 2285.

Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường cũng cho biết thấy trách nhiệm của sở và đang gấp rút xử lý.

Tiếp lời, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Từ Lương cho biết quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo TP là công khai, không giấu dịch. Tất cả các cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch đều thông tin công khai trên website của Trung tâm Báo chí. 

Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM đã thu hồi văn bản về phương án hoạt động hỏa táng - Ảnh 2.

Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Từ Lương khẳng định không có chuyện TP giấu dịch

"Có dư luận cho rằng TP giấu dịch nên mới có chuyện chuẩn bị công tác hỏa táng ứng phó với tình hình phòng chống dịch Covid-19, tôi khẳng định là không có chuyện đó. TP công khai, không giấu dịch" – ông Từ Lương nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 26-3, Sở Tài nguyên -Môi trường TPHCM có văn bản khẩn 2285 gửi Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP, Công ty TNHH Xây dựng và kinh doanh nhà Điền Phúc Thành và Công ty Cổ phần đầu tư Long Cơ về xây dựng báo cáo phương án hoạt động hỏa táng ứng phó với tình hình phòng chống dịch Covid-19. 

Văn bản viết: "Căn cứ vào tình hình hiện nay trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP, để ứng phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trong tình hình dịch bệnh, đặc biệt với tình huống cần phải hỏa táng các bệnh nhân nặng nhiễm virus Covid-19 có thể tử vong". 

Chính cụm từ "đặc biệt với tình huống cần phải hỏa táng các bệnh nhân nặng nhiễm virus Covid-19 có thể tử vong" đã làm dấy lên dư luận lo lắng cho người dân.

Bốn nội dung được Sở Tài nguyên - Môi trường đề nghị: công suất tối đa của các cơ sở hỏa táng trong trường hợp vận hành liên tục; quy trình tiếp nhận và giải pháp cách ly tối đa để không ảnh đến con người và các khu vực xung quanh; phương án cách ly và giải pháp duy trì vận hành hoạt động 24/24 tại cơ sở hỏa táng trong trường hợp có cán bộ làm việc tại cơ sở hỏa táng bị nhiễm (hoặc nghi ngờ bị nhiễm virus Covid-19); đề xuất, kiến nghị của công ty trong công tác chuẩn bị phối hợp phòng chống dịch. 

Báo cáo của 3 công ty trên phải gửi về Sở Tài nguyên - Môi trường trước ngày 28-3. 

Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan