Tỉnh Phú Yên đang triển khai các bước xây dựng quy hoạch tỉnh này để phát huy được các thế mạnh. Theo ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đây là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt mà tỉnh này đề ra trong 2 năm 2019 và 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2019, UBND tỉnh Phú Yên đã tiến hành những bước đầu tiên để xây dựng quy hoạch, trong đó đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng quy hoạch tỉnh. Trong thời gian tới, UBND tỉnh Phú Yên sẽ làm việc với các tổ chức tư vấn quốc tế có năng lực, kinh nghiệm và uy tín phối hợp các tổ chức tư vấn của Việt Nam, để đề ra những định hướng lớn trong xây dựng quy hoạch tỉnh Phú Yên, với mục tiêu phát huy được những thế mạnh của tỉnh, gắn với bảo vệ môi trường để phát triển bền vững, xây dựng Phú Yên thành vùng đất đáng sống. Trong đó, sẽ nhấn mạnh trục kinh tế Đông - Tây, gắn Phú Yên với Tây Nguyên, quy hoạch tỉnh này trở thành cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh Tây Nguyên.

Sông Ba: Mở cửa Tây Nguyên ra biển - Ảnh 1.

Xây dựng Phú Yên thành cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh Tây Nguyên với sông Ba làm điểm nhấn

Điểm nhấn của trục kinh tế Đông - Tây chính là dòng sông Ba. Hiện nay, UBND tỉnh đang làm việc với một số đơn vị tư vấn trong nước và nước ngoài để xây dựng quy hoạch phát triển hai bên bờ sông Ba trong địa phận tỉnh Phú Yên. Có lần trao đổi riêng với báo chí, người đứng đầu chính quyền tỉnh Phú Yên từng đưa ra một viễn cảnh trù phú của các khu đô thị, khu dân cư hai bên bờ sông Ba. Đấy là khi xây dựng được hệ thống kè vững chãi dọc hai bên bờ sông Ba trong suốt chiều dài đoạn sông qua tỉnh Phú Yên bằng hình thức xã hội hóa.

"Sông Ba là con sông rất quan trọng đối với việc phát triển của tỉnh. Khu vực hai bên bờ sông Ba rất thuận lợi để phát triển các ngành du lịch, nông nghiệp. Do đó, việc quy hoạch phát triển khu vực này để vừa khai thác, phát triển kinh tế vừa ổn định được dòng chảy, hạn chế các tác động tiêu cực của lòng sông là đặc biệt quan trọng" - ông Dương nói.

Bài và ảnh: Hồng Ánh