Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa có chỉ đạo "nóng" liên quan tình trạng sụt lún và trượt đất kinh hoàng xảy ra tại thôn Kim Thanh, xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng khiến nhiều hộ dân lâm cảnh có nhà không ở được mà Báo Người Lao Động Online đã nêu vào sáng 17-11.

Clip: Cận cảnh sụt lún, trượt đất ở xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc

"Sau khi Báo Người Lao Động nêu vụ việc đồng thời tại buổi tiếp xúc cử tri đã kiến nghị, đồng chí Trần Đình Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng - yêu cầu UBND TP Bảo Lộc khẩn trương xem xét, xử lý dứt điểm vụ việc để đảm bảo an toàn và quyền lợi chính đáng của người dân" - chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng nêu rõ.

Như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, ngày 17-11, phóng viên có mặt ghi nhận hiện trường vụ sụt lún xảy ra tại hẻm 509/5, thôn Kim Thanh, xã Lộc Nga, kéo dài hơn 50 m và bán kính ngày càng lan rộng, ước tính 30-40 m.

Trong khu vực sụt lún, những hang hốc đứt gãy chạy dài và có độ sâu 2 – 3 m. Đường nội bộ bằng bê tông của 3 hộ dân ở hẻm 509/5, thôn Kim Thanh bị đứt gãy hoàn toàn, không thể đi lại.

Toàn bộ công trình phụ như nhà bếp, nhà tắm và phần tường nhà chính của gia đình bà Trịnh Thị Ngữ đã bị đổ sập. Trong khi đó, 2 căn nhà của bà Lê Thúy Nga và bà Lê Thị Hải Yến đã bị xê dịch do ảnh hưởng của sụt lún, trượt đất; hầu hết tường, móng, nền nhà đã xuất hiện những vết nứt nham nhở, có nguy cơ đổ sập bất kỳ lúc nào. Riêng khu vực đất nhà bà Nga đã xuất hiện vết nứt 4 m và rộng 2,5 – 3 cm.

Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng bức xúc phản ánh xảy ra tình trạng này là do gia đình ông Nguyễn Văn S. có phần đất phía dưới đã dùng máy múc bán đất trái phép gây nên sạt lở.

Sụt lún, trượt đất kinh hoàng ở Bảo Lộc: Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng chỉ đạo nóng - Ảnh 2.
Sụt lún, trượt đất kinh hoàng ở Bảo Lộc: Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng chỉ đạo nóng - Ảnh 3.
Sụt lún, trượt đất kinh hoàng ở Bảo Lộc: Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng chỉ đạo nóng - Ảnh 4.
Sụt lún, trượt đất kinh hoàng ở Bảo Lộc: Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng chỉ đạo nóng - Ảnh 5.

Tình trạng sạt lở, trượt đất khiến nhiều hộ dân lâm cảnh có nhà mà không ở được

Đình Thi