Theo đại diện Trạm thu phi BOT Ninh Lộc, thuộc Công ty cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa, tình trạng tài xế tập trung ở các làn thu phí không chịu đi tại trạm này xảy ra liên tục trong 3 ngày qua. Đến trưa 2-5, trạm đã 6 lần xả trạm để tránh ách tắc kéo dài.

Tài xế đập kính cabin, giật vé, đuổi đánh nhân viên, BOT Ninh Lộc liên tục xả trạm - Ảnh 1.
Tài xế đập kính cabin, giật vé, đuổi đánh nhân viên, BOT Ninh Lộc liên tục xả trạm - Ảnh 2.

Khoảng 11 giờ 20 phút cùng ngày, nhiều tài xế kéo vào Trạm thu phí BOT Ninh Lộc. Một bảo vệ khi đóng cửa đã bị một người xông đến đánh. Nhóm tài xế còn rượt đánh một nhân viên trạm, rồi cầm đá xông vào trụ sở. Sau đó, trạm này phải xả trạm lần thứ 6.

Ngay sau khi đợt xả trạm kết thúc, các tài xế lại quay xe tiếp tục gây sức ép buộc trạm này phải tiếp tục xả.

Tài xế đập kính cabin, giật vé, đuổi đánh nhân viên, BOT Ninh Lộc liên tục xả trạm - Ảnh 3.

Cầm đá xông vào trụ sở hành chính Trạm BOT Ninh Lộc

Tài xế đập kính cabin, giật vé, đuổi đánh nhân viên, BOT Ninh Lộc liên tục xả trạm - Ảnh 4.

Một phụ nữ giật lốc vé vào tối 1-5 (ảnh trạm BOT Ninh Lộc cung cấp)

Tài xế đập kính cabin, giật vé, đuổi đánh nhân viên, BOT Ninh Lộc liên tục xả trạm - Ảnh 5.

Một đối tượng rượt đánh nhân viên Trạm BOT Ninh Lộc

"Ngày 1-5, chúng tôi đã xả đến 11 lượt. Tối 1-5, các tài xế còn đập vỡ kinh cabin thu phí. Một phụ nữ còn thò tay lấy 2 lốc vé. Với tình trạng hôm nay còn căng thẳng hơn hôm qua. Cứ đóng gác chắn, tài xế lại tập trung, lại phải xả trạm. Chúng tôi không thể thu phí theo quy định pháp luật. Trong khi đó, chúng tôi không nhận được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng"- đại diện Trạm thu phí BOT Ninh Lộc cho biết.

Các tài xế dừng ở trạm chủ yếu ở các xã phường thuộc thị xã Ninh Hòa. Các tài xế cho rằng Trạm BOT Ninh Lộc thu phí không hợp lý đối với người địa phương quanh trạm. "Từ tháng 1-2018 đã nói miễn giảm cho 16 xã phường ở Ninh Hòa quanh trạm BOT này, nhưng đến nay chỉ còn 8 xã và giảm giá 50% cho xe loại 1 chứ không miễn phí nữa. Chúng tôi cảm thấy như bị lừa"- một tài xế nêu lý do.

Tài xế đập kính cabin, giật vé, đuổi đánh nhân viên, BOT Ninh Lộc liên tục xả trạm - Ảnh 6.
Tài xế đập kính cabin, giật vé, đuổi đánh nhân viên, BOT Ninh Lộc liên tục xả trạm - Ảnh 7.

Các tài xế địa phương dừng xe tại các làn thu phí Trạm BOT Ninh Lộc

Trong khi đó, theo ông Vũ Hải Long, Phó giám đốc Công ty cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa, từ ngày 1-5, công ty đã thực hiện việc giảm giá vé cho các xe ô tô trên địa bàn khi qua trạm theo văn bản của Tổng cục đường bộ.

Các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, có trụ sở chính thuộc 8 xã, phường thuộc Thị xã Ninh Hòa, gồm: Ninh Lộc, Ninh Quang, Ninh Hà, Ninh Ích, Ninh Hưng, Ninh Bình, Ninh Hiệp, Ninh Giang sẽ được giảm 50% cho xe dưới 12 ghế ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn và xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn đối với xe không sử dụng để kinh doanh. Các xe kể trên nếu dùng kinh doanh sẽ giảm 40%.

"Ngoài ra các loại phương tiện còn lại (loại 2,3,4,5) cũng được giảm 40%. Phía công ty đã hết sức tạo điều kiện cho tài xế địa phương, thậm chí đã đề nghị miễn phí cho các xe loại 1. Chúng tôi đã miễn cho các xe địa phương nhưng sau đó Bộ GT-VT không thống nhất về chủ trương nên không thực hiện được"- ông Long cho biết.

Kỳ Nam