Chiều 2-8, HĐND cùng các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã gặp gỡ, đối thoại với đại diện các hộ dân liên đến dự án mở rộng đường Cách Mạng Tháng Tám (đoạn từ Nhà Tròn đến đường Nguyễn Thanh Đằng, phường Phước Hiệp, thành phố Bà Rịa).

Cũng như các kiến nghị lần trước, tại cuộc họp lần này, các hộ dân không đồng tình với việc mở rộng tuyến về phía các hộ dân, yêu cầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều chỉnh phù hợp.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng quy hoạch mở rộng tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám không phải của ngành GTVT, đây là quy hoạch đô thị của TP Bà Rịa. Nếu mở đường phía bên dân thì không mỹ quan và đường không thẳng.

"Ngành GTVT lúc nào cũng hoan nghênh đường thẳng vì tốt hơn tuyến đường bị lệch. Điều này phù hợp với mỹ quan và an toàn giao thông" - đại diện sở GTVT cho hay.

Tạm dừng dự án đường Cách Mạng Tháng Tám gây tranh cãi - Ảnh 1.

Nếu mở rộng về bên trái sẽ ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân, tim tuyến cũng bị lệch. Trong khi đó mở rộng về bên phải chỉ ảnh hưởng đến khuôn viên một số công trình.

Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đồng quan điểm như trên. Còn theo ông Trần Phúc Chỉnh, Trưởng Ban Kinh tế ngân sách tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, việc mở rộng đường Cách Mạng Tháng Tám là cần thiết nhằm tạo không gian thông thoáng, chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, việc triển khai dự án này phải đặt quyền lợi của người dân lên trên hết, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong vùng dự án.

Ông Trần Đình Khoa, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đề nghị Sở GTVT và Sở Xây dựng cùng với TP Bà Rịa rà soát lại toàn bộ quy hoạch, kiểm tra lại thiết kế tuyến đường để giảm thiểu đến mức thấp nhất về mặt vật lý, xã hội cũng như mỹ quan đô thị.

Trước mặt, TP Bà Rịa phải tạm dừng dự án này để báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy, sau khi Thường vụ Tỉnh ủy có ý kiến sẽ thông báo lại với người dân.

Trước đó, Báo Người Lao Động đăng bài viết "Tranh cãi quanh việc mở rộng đường " liên quan đến Dự án nâng cấp, mở rộng đường Cách Mạng Tháng Tám, được UBND TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phê duyệt nhưng vấp phải ý kiến phản đối từ nhiều hộ dân.

Các hộ dân cho rằng việc thiết kế tim tuyến dịch sang bên trái (nhìn từ hướng đường Nguyễn Thanh Đằng) khiến hơn 50 hộ trên tuyến này bị ảnh hưởng, mức bồi thường sẽ lên tới hàng chục tỉ đồng. Trong khi đó, nếu giải tỏa về hướng bên phải sẽ chỉ ảnh hưởng rất ít đến khuôn viên sân của Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa, một số khuôn viên của cơ quan nhà nước và Trường THCS Nguyễn Thanh Đằng nên ít tốn kém, dễ dàng và đường sẽ đẹp hơn.

Bên cạnh đó, hiện trạng lề đường bên phải cũng rất rộng, có nơi hơn 10 m nên việc mở rộng thêm vài mét sẽ không ảnh hưởng nhiều. Nếu mở rộng theo hướng bên phải, đường sẽ được nối thẳng, nhìn thẩm mỹ hơn so với mở bên trái khiến con đường trở nên gấp khúc, lệch sang một bên. Do không đồng ý với thiết kế của dự án, 44/55 hộ dân bị ảnh hưởng đã gửi đơn tập thể lên các cấp có thẩm quyền kiến nghị xem xét, điều chỉnh.

Tin-ảnh: Ngọc Giang