Ngày 14-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 3 tháng đối với 2 đối tượng Nhâm Tiến Dũng (SN 1970, trú huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, phóng viên Tạp chí Môi trường và xã hội) và Trịnh Thị Hoài (SN 1991, trú huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, cộng tác viên Tạp chí Môi trường và Xã hội) để điều tra về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Kết quả điều tra ban đầu xác định trưa 23-11, 2 đối tượng này đến cơ sở sản xuất than tại huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai của chị N.T.T nhưng chị T. đi vắng. Sau đó, ông Dũng điện thoại cho chị T. xưng là phóng viên nói rằng lò than của chị T. gây ô nhiễm môi trường, rồi uy hiếp chị T. phải đưa tiền nếu không sẽ viết bài phản ánh lên báo để cho các cơ quan chức năng biết. Chị T. lo sợ và đồng ý đưa cho đối tượng Dũng 1 triệu đồng. 

Tạm giam 2 người tự xưng nhà báo cưỡng đoạt tiền nhiều chủ lò than - Ảnh 1.

Cộng tác viên Trịnh Thị Hoài và phóng viên Nhâm Tiến Dũng của Tạp chí Môi trường và Xã hội khi bị bắt giữ - Ảnh Công an cung cấp

Cũng kịch bản cũ, chiều cùng ngày, 2 đối tượng Dũng và Hoài tiếp tục đến lò than củi tại xã Ia Yok, huyện Ia Grai của anh N.T.T. nhưng anh T. cũng không có nhà. Ông Dũng gọi điện thoại cho anh T. xưng là phóng viên và nói lò than của anh T. gây ô nhiễm môi trường và anh T. lo sợ nên đồng ý đưa tiền bồi dưỡng cho đối tượng Dũng. Sáng hôm sau, khi 2 đối tượng Dũng và Hoài đang nhận số tiền 5 triệu đồng của anh T. thì lực lượng Công an huyện Ia Grai phát hiện, mời về làm việc.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT xác định bằng thủ đoạn tương tự, các đối tượng đã cưỡng đoạt tài sản của 6 chủ lò than khác tại huyện Chư Sê, huyện Chư Prông tỉnh Gia Lai. Tổng số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt xác định tới thời điểm hiện tại là 18,3 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT cũng đề nghị các cá nhân, tổ chức bị 2 đối tượng Dũng và Hoài cưỡng đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự liên hệ Văn phòng Cơ quan CSĐT để trình báo. 

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 24-11, Công an huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai bắt quả tang 2 đối tượng Dũng và Hoài tự xưng nhà báo đang nhận 5 triệu đồng của một chủ lò than. Sau đó, vụ việc được bàn giao cho Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra mở rộng. 

Hoàng Thanh