Ngày 17-7, thiếu tá Lê Minh Hoàng, đội trưởng Đội tuần tra dẫn đường, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an Quảng Ngãi, cho biết lực lượng CSGT công an tỉnh đang tạm giữ xe tải biển kiểm soát 15C-279.96 kéo theo rơ-moóc 15R-09258 chở cây "siêu khủng" đang lưu thông theo hướng từ Nam ra Bắc.

Theo thiếu tá Hoàng, trước đó khoảng 4 giờ ngày 14-7, lực lượng chức năng nhận được tin báo xe này chở cây "siêu khủng" qua trạm thu phí nằm trên QL1A nên đã bố trí lực lượng chốt chặn ở đầu phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, sau đó không thấy xe này đi qua nên lực lượng chức năng đã tổ chức truy tìm. Đến ngày 16-7, lực lượng CSGT đã phát hiện chiếc xe tải cùng rơ-moóc đang trốn tại một bãi đất trống ở khu vực Dốc Sỏi, huyện Bình Sơn, chờ cơ hội tiếp tục di chuyển ra QL1A để ra Bắc.

Tạm giữ xe chở cây quái thú, tài xế đóng cửa chống đối - Ảnh 1.

Chiếc xe chở cây "quái thú" đang bị tạm giữ. Ảnh: T.Trực

Ngay sau khi bị phát hiện, tài xế Bùi Văn Sang và phụ xe là Đoàn Minh Mão (cùng quê ở Hải Phòng) đã nhiều lần khóa cửa xe bỏ đi, không chấp hành việc xuất trình giấy tờ xe, thể hiện sự bất hợp tác với lý do xe không tham gia lưu thông trên đường.

Lực lượng CSGT đã đề nghị các lực lượng hỗ trợ khác vào cuộc truy xuất nguồn gốc cây để xử lý vi phạm. Qua kiểm tra, xe chở cây có kích thước "siêu khủng" này không có giấy phép lưu hành đặc biệt nhưng vẫn hoạt động vận chuyển lưu thông trên QL1A từ Phú Yên ra phía Bắc. Hiện chiếc xe đang được tạm giữ tại bến xe Chín Nghĩa để chờ tài xế xuất trình giấy tờ.

Qua quan sát, cây "siêu khủng" được vận chuyển là cây đa sộp có chiều dài khoảng 25 m, chiều rộng 3,7 m. Trọng tải của chiếc xe này qua kiểm tra là khoảng 40 tấn (xe có trọng tải cho phép trên 50 tấn).

T.Trực