xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TAN CỬA NÁT NHÀ VÌ HỘI THÁNH TỰ XƯNG (*): Mối nguy tà đạo biến thể

Bài và ảnh: THỐT NỐT

Trong khi "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" phát triển nhanh thì những tổ chức, hệ phái tôn giáo biến tướng khác tràn về các vùng quê và cả nơi thành thị

Trong những ngày gần đây, người dân ở tỉnh Kiên Giang cho biết có nhiều nhóm người lạ mặt chia nhau đi khắp nơi để truyền những đạo lạ. Giáo lý mà họ đưa ra gần giống như "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ", buộc phải đập phá bàn thờ tổ tiên ông bà vì "đã có đấng bề trên che chở" (!).

Gõ cửa từng nhà để truyền đạo lạ

Bà Sáu Mến (ngụ khu phố Nam Cao, phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) cho biết cách nay không lâu, có một số người lạ mặt đến vận động bà tham gia "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ". "Họ bảo tôi đập bàn thờ tổ tiên, ông bà, không thờ cúng chi hết. Họ còn bảo khi đã là tín đồ thì không còn lo cảnh chết chóc trong "ngày tận thế". Khi đó, những người già nua như tôi sẽ trở thành cô gái trẻ đẹp ở tuổi 30" - bà Sáu Mến thuật lại. Theo bà Sáu Mến, chỉ nghe nói tới chuyện không thờ cúng ông bà là bà từ chối ngay.

Gần đây, ngoài nhóm truyền đạo "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ", ở phường Vĩnh Quang và An Hòa của TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang thường xuyên có những nhóm người lạ mặt đi từng tốp 3-6 người vào gõ cửa từng nhà để truyền đạo lạ. Bà Nguyễn Thị Hoa (ngụ phường Vĩnh Quang) phản ánh mới đây, bà được một phụ nữ Việt kiều đến tận nhà, vận động cả gia đình bà vào một đạo giáo do bà ta lập nhóm. "Người phụ nữ này hứa sẽ xuất tiền cho sửa chữa nhà cũng như chu cấp hằng tháng cho mẹ tôi đang điều trị bệnh. Nhưng vì thấy không có gì rõ ràng, vả lại đang theo đạo Phật nên mẹ tôi nhất quyết ngăn cản tôi tham gia" - bà Hoa cho biết.

TAN CỬA NÁT NHÀ VÌ HỘI THÁNH TỰ XƯNG (*): Mối nguy tà đạo biến thể - Ảnh 2.

Một buổi thuyết giảng trái phép tại "Phòng Nước Trời" của giáo phái tự xưng là "Nhân chứng Giê-hô-va" ở phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

Còn chị V.N.H (ngụ phường An Hòa, TP Rạch Giá) kể lại vào tuần trước, lúc chị chăm sóc mẹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang thì có nhóm người lạ mặt vào dụ dỗ với những lời lẽ mang tính chất mê tín dị đoan. Thậm chí, họ còn bảo sẽ làm "bùa" để mẹ chị được trị khỏi bệnh mà không phải dùng thuốc.

Theo các cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang, trên địa bàn tỉnh không chỉ có những nhóm người đi truyền đạo "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" mà còn có những nhóm đạo lạ được cho là biến thể từ tà đạo trên hoặc những giáo phái mới du nhập rất đáng lo ngại. Những người tuyên truyền len lỏi vào các khu dân cư, vùng quê để dụ dỗ, lôi kéo người tham gia, truyền bá tà đạo mê tín dị đoan, phản khoa học.

Những lý thuyết hoang đường

Trong số những đạo lạ, giáo phái mới xuất hiện đáng chú ý có cái tự xưng là "Nhân chứng Giê-hô-va" tại Kiên Giang. Giáo phái này do chính người phụ nữ Việt kiều nói trên lập điểm tuyên truyền, lôi kéo hơn 20 người dân tham gia. Điểm tập trung đặt trong một căn nhà thuê tại một khu dân cư nghèo ở khu phố Nam Cao như nói trên.

Trong số những người tham gia có vợ chồng ông Danh Kiểng (ngụ khu phố Nam Cao). Ông Kiểng nói ông và vợ bị biến chứng đái tháo đường, khi nghe nói được "Đức Giê-hô-va" che chở nên quyết định theo. "Sau này, khi trái đất bị hủy diệt thì Đức Giê-hô-va xuống đây cứu vớt cho hơn 140.000 người theo đạo, số còn lại sẽ chết hết. Con người lúc đó sẽ sống với hình hài trẻ đẹp chứ không già" - ông Kiểng nói.

Cũng theo lời ông Kiểng, sau khi gia nhập đạo này, gia đình ông đã tháo bỏ bàn thờ tổ tiên. Trước khi trở thành tín đồ, mọi người phải tập trung tại "Phòng Nước Trời" ở nhà người phụ nữ Việt kiều vào các ngày thứ tư và chủ nhật hằng tuần để nghe thuyết giảng về đạo.

Tìm đến cơ sở truyền đạo của người phụ nữ Việt kiều, chúng tôi được một người đàn ông đưa vào nhà. Người này giới thiệu tên Cường - chủ tiệm tạp hóa lớn tại thị trấn Sóc Xoài, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Ông Cường nói vợ chồng ông gia nhập đạo này từ những ngày đầu, hằng ngày vào các gia đình, nhất là gia đình người lớn tuổi, có người đau yếu, bệnh tật, để truyền đạo.

Cũng tại đây, một người đàn ông khác giới thiệu tên Tài, chủ căn nhà. Ông Tài cũng là tín đồ, ông mở chiếc iPad cho chúng tôi xem đoạn phim "giả tưởng" về ngày tận thế. Ông giải thích rằng sở dĩ có tình trạng con người bị già nua rồi chết đi là do chịu sự trừng phạt của đấng siêu nhiên chứ không theo quy luật "sinh - lão - bệnh - tử" như giáo lý của tôn giáo khác. Ông Tài khẳng định rằng những ai muốn được giải thoát kiếp nạn đó thì không còn cách nào khác là gia nhập đạo. Trước mắt, mọi người đến với "Phòng Nước Trời" để học tập giáo lý và trả lời các câu hỏi được ghi sẵn trong các cuốn "Tháp canh thông báo nước của Đức Giê-hô-va".

Trước biến tướng của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" và giáo phái tự xưng "Nhân chứng Giê-hô-va" xuất hiện trên địa bàn mà Báo Người Lao Động phản ánh, ông Danh Lắm, phụ trách Ban Tôn giáo tỉnh Kiên Giang, cho biết các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra ngay để có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.

Xúi giục đồng bào dân tộc thiểu số tham gia

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Gia Lai có một nhóm khoảng 40 người của "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" vào các bản làng của những huyện Ia Grai, Chư Sê, Chư Prông, TP Pleiku... để truyền đạo, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia.

Việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, để lôi kéo, xúi giục tham gia vào hội thánh này cũng như những tổ chức tà đạo khác là rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội. Thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Gia Lai, khẳng định sẽ chú trọng kiểm tra, kịp thời ngăn chặn các tổ chức tôn giáo hoạt động trái pháp luật trên địa bàn. Ông Trần Đình Hiệp, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Gia Lai, nhấn mạnh thêm đang chờ kết quả xác minh, báo cáo từ cơ quan công an để có định hướng tuyên truyền cho người dân.

H.Thanh

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo