Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký Quyết định tăng cường áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không lên cấp độ 1 trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Tăng cường kiểm soát an ninh hàng không lên cấp độ 1 - Ảnh 1.

Kiểm soát an ninh tại sân bay Nội Bài - Ảnh: Dương Ngọc

Theo đó, Cục trưởng yêu cầu tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các chuyến bay xuất phát tại các cảng hàng không, sân bay trên cả nước áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 từ ngày 22-5-2021 đến hết ngày 24-5-2021 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Cục trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị căn cứ Phụ lục XVII Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT ngày 29-3-2019 để triển khai các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường phù hợp.

Bên cạnh đó, Cục trưởng cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không thông báo nội dung này đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, các hãng hàng không nước ngoài hoạt động tại cảng hàng không, sân bay.

Hàng ngày trong thời gian nêu trên, các đơn vị phải gửi báo cáo công tác bảo đảm an ninh hàng không về Cục. Trường hợp cần xác minh, làm rõ vụ việc (nếu có), Cục trưởng giao phòng An ninh hàng không - Cục Hàng không Việt Nam làm việc trực tiếp với đơn vị. Trường hợp có vụ việc đột xuất, báo cáo ngay khi phát hiện vụ việc theo quy định về công tác thông tin, báo cáo hành vi can thiệp bất hợp pháp và vụ việc vi phạm an ninh hàng không.

Trước đó, trao đổi về công tác chuẩn bị bầu cử, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Phó Trưởng Tiểu ban thường trực, Tiểu ban An ninh, trật tự bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Bộ Công an, khẳng định bên cạnh thuận lợi, cũng xuất hiện một số khó khăn, thách thức. Đó là âm mưu, hoạt động chống phá quyết liệt, ngày càng manh động, liều lĩnh, trắng trợn của các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu, các loại tội phạm nhằm gây mất an ninh, an toàn cuộc bầu cử; tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều khu vực đã và đang phải thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa, cũng đặt ra những khó khăn, thách thức chưa từng có trong triển khai lực lượng, biện pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử.

D.Ngọc