Trong khuôn khổ Hành trình về nguồn "Côn Ðảo huyền thoại" do LĐLĐ TP HCM tổ chức, sáng 7-9, tại Cầu tàu 914, huyện Côn Ðảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Báo Người Lao Ðộng phối hợp với Ban Thường vụ LĐLĐ TP HCM tổ chức lễ tặng cờ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Từ rất sớm, 20 ngư dân Côn Ðảo đại diện cho hơn 200 hộ ngư dân địa phương đã đến dự lễ và trực tiếp nhận cờ Tổ quốc cùng quà tặng là túi sơ cứu y tế từ chương trình. Ngoài ra, LĐLĐ TP còn tặng mỗi ngư dân phần quà gồm thực phẩm và tiền mặt (500.000 đồng/trường hợp). Tổng số Quốc kỳ trao tặng ngư dân huyện Côn Đảo lần này là 500.

Tặng ngư dân Côn Đảo 500 lá cờ Tổ quốc - Ảnh 1.

Ông Hồ Xuân Lâm - Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” - trao cờ và tặng quà cho ngư dân Côn Đảo

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Ðộng trước lễ tặng cờ, ông Hồ Xuân Lâm - Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" - cho biết: "Qua chương trình rất ý nghĩa này tại huyện Côn Ðảo, đoàn cán bộ Công đoàn, CNVC-LÐ tiêu biểu của TP HCM muốn gửi gắm đến ngư dân lời động viên tinh thần tiếp tục bám biển. Công việc của họ không chỉ đơn thuần là khai thác hải sản mà còn là hành động chung tay khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi lá cờ Việt Nam trên biển là một "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền biển đảo, thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ý chí quyết bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ta".

Được nhận cờ tại buổi lễ, ngư dân Đỗ Xuân Thủy (đi biển từ năm 16 tuổi), xúc động: "Mỗi khi ra khơi, lá cờ Tổ quốc không chỉ là nguồn động viên tinh thần mà còn là tín hiệu giúp anh em ngư dân nhận ra nhau, hỗ trợ nhau lúc hữu sự. Cũng nhờ lá cờ Tổ quốc, tàu cá của ngư dân được tàu Cảnh sát biển của chúng ta hỗ trợ kịp thời khi gặp sự cố. Ngoài ra, túi sơ cứu y tế cũng rất hữu ích cho những chuyến biển dài ngày. Chúng tôi nhận thấy đây là chương trình rất ý nghĩa, cảm ơn Ban Tổ chức đã đưa chương trình về với địa phương còn nhiều khó khăn như Côn Ðảo".

Không giấu được cảm xúc, ngư dân Đặng Thái Sơn bày tỏ: "Đời sống của ngư dân còn nhiều cơ cực ở đất liền; bất trắc và hiểm nguy ngoài khơi, do đó mọi sự hỗ trợ vật chất và tinh thần dành cho chúng tôi đều rất cần thiết. Tôi tin chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" sẽ lan tỏa mạnh mẽ và được ủng hộ nhiều hơn nữa từ cộng đồng".

Tặng ngư dân Côn Đảo 500 lá cờ Tổ quốc - Ảnh 2.

Ông Dương Quang, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao cờ và tặng túi sơ cứu y tế cho ngư dân.

Phát biểu tại lễ tặng cờ, ông Dương Quang, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Ðộng, cho biết: "Hôm nay, tại Cầu tàu 914 của vùng đất Côn Ðảo anh hùng, "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đến với ngư dân địa phương, vì thế chương trình càng thêm ý nghĩa... Trên mảnh đất từng có gần 2 vạn chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã vĩnh viễn nằm lại này, những thế hệ quân và dân đi sau luôn tiếp nối tinh thần chiến đấu anh dũng, quả cảm, vượt khó của thế hệ trước để sau ngày giải phóng cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Trên từng mét đất liền, trên từng mét mặt nước biển luôn có dấu chân của người Côn Ðảo bền bỉ, kiên gan, đoàn kết dựng xây quê nhà, giữ vững ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng... Qua 500 lá cờ Tổ quốc được trao, chúng tôi mong muốn được tiếp thêm sức mạnh, động viên tinh thần cho quân và dân huyện đảo tiếp tục giữ vững sinh kế, ngư dân tự tin vươn khơi bám chắc ngư trường, chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc ta".

Ông Phạm Ðắc Nam, Chủ tịch LĐLĐ huyện Côn Đảo, cảm ơn LĐLĐ TP HCM và Báo Người Lao Ðộng đã đưa chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" ra đến huyện đảo. "Việc đoàn ra thăm và tặng cờ Tổ quốc, túi thuốc, quà cho ngư dân, chúng tôi cảm thấy xúc động, xem đây là nguồn động viên rất lớn cho Côn Ðảo cũng như ngư dân từng ngày từng giờ bám biển với lá cờ Tổ quốc trên tàu. Huyện đảo xa xôi như Côn Ðảo chúng tôi sẽ ngày một phát triển hơn khi có thêm nhiều sự động viên, hỗ trợ như thế này" - ông Nam trải lòng. 

Ngày càng lan tỏa

Phát động tại Bạc Liêu vào ngày 1-6 nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, sau 3 tháng triển khai thực hiện, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã nhận được sự đánh giá cao và sự ủng hộ về nhiều mặt của lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chính phủ, các bộ - ngành trung ương, các địa phương, hiệp hội, đoàn thể, doanh nghiệp và doanh nhân. Tính đến nay, Báo Người Lao Ðộng đã tổ chức trao cờ Tổ quốc (và tặng túi sơ cứu y tế) cho ngư dân: Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Ngãi (huyện Đức Phổ), Nghệ An, Bình Định, Hải quân Vùng 2 (Bà Rịa - Vũng Tàu), Hải quân Vùng 4 (Khánh Hòa)... Nhiều chương trình vừa qua đã có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, cùng các thành viên Chính phủ dự và trao tặng trực tiếp cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện tại các tỉnh, thành có biển còn lại.

Bài và ảnh: HOÀNG TRIỀU