Theo Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 9-7, tài xế taxi hãng Emasco Nha Trang biển số 79A-15483 chở 3 khách Hàn Quốc từ khách sạn Havana Nha Trang (38 Trần Phú) đến khách sạn Rosaka Nha Trang (107A Nguyễn Thiện Thuật) và đòi tiền charged (phí dịch vụ) 200.000 đồng. Quản lý khách sạn và bảo vệ ra nói chuyện thiệt hơn với tài xế nhưng không được. Người tài xế chửi rủa quản lý, bảo vệ khách sạn lẫn 3 du khách. Cuối cùng, tài xế đòi 100.000 đồng. Ba du khách phải trả tiền vì quá hoảng sợ trước thái độ hung dữ của tài xế.

"Quãng đường chỉ 1,5 km, nếu đi taxi thông thường tốn khoảng 30.000 đồng. Thái độ tài xế như vậy là không thể chấp nhận được. Sau khi nhận được phản ánh của khách sạn, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa thấy hành vi này cần được cơ quan chức năng có hướng xử lý để giữ môi trường du lịch TP Nha Trang được tốt, trở thành điểm đến văn minh, lịch sự, an toàn" - ông Thành cho biết.

Taxi dù lộng hành ở Nha Trang - Ảnh 1.

Danh sách xe taxi dù được hãng Emasco phát hiện đề nghị xử lý

Ông Thành cho biết thêm hiện ở TP Nha Trang cũng có tình trạng taxi đưa khách, giới thiệu đến các nhà hàng, cửa hàng mua sắm rồi hưởng hoa hồng. Các cơ sở này sẽ tăng giá, "chặt chém" du khách để bù lại các khoản chi cho taxi.

Ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa, cho rằng dù chưa nhận văn bản của Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa nhưng đã kiểm tra vụ việc. Qua đó xác nhận chiếc taxi biển số 79A-15483 là xe dù, không thuộc hãng taxi Emasco Nha Trang.

"Hiện trên địa bàn có một số taxi dù, sở thường xuyên giao thanh tra giao thông kiểm tra và xử lý các trường hợp trên. Đối với các trường hợp không đăng ký nhưng vẫn đón khách có thể bị giữ giấy phép lái xe và phương tiện tối thiểu 2 tháng. Riêng trường hợp xe mang biển số 79A-15483 "chặt chém" và có thái độ khiếm nhã với du khách, chúng tôi đã giao thanh tra giao thông xử lý" - ông Dần cho biết.

Ông Nguyễn Duy Lực - Phó Giám đốc Công ty CP Ôtô Điện máy Nha Trang, chủ hãng taxi Emasco Nha Trang - khẳng định: "Xe có biển số 79A-15483 mà báo chí và Hiệp hội Du lịch phản ánh không phải là xe taxi của hãng này. Hãng chúng tôi thường xuyên bị các taxi dù giả mạo, dán mác để bắt khách. Các taxi dù này cũng có máy bấm tiền nhưng mắc hơn 1,5 lần so với giá của hãng. Rất nhiều tài xế của hãng bức xúc vì bị các taxi dù này mạo nhận, bắt khách, gây mất uy tín cho hãng xe. Có trường hợp khách quên đồ khi gọi điện về hãng thì mới biết là xe dù".

Bài và ảnh: Kỳ Nam