Ngày 9-4, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh cho biết vừa ghi nhận 1 ca nghi mắc Covid-19 trên địa bàn là bé trai sinh năm 2014 (thường trú quận 5, TP HCM). Ngày 14-3, bé trai cùng mẹ và bà từ TP HCM sang ở nhà người quen tại Campuchia. Ngày 7-4, phía y tế nước bạn cho biết có 2 người trong gia đình này dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 8-4, bé trai theo người nhà thuê xe về Việt Nam, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. 

Tại cửa khẩu, cả 3 người khai báo tình trạng cho kiểm dịch viên. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Tây Ninh lập tức lấy mẫu xét nghiệm, dùng xe chuyên dụng chuyển cả 3 người về Bệnh viện Đa khoa tỉnh cách ly. Kết quả, mẹ và bà đi cùng bé trai âm tính với SARS-CoV-2, bé trai dương tính. Khi tiếp nhận khai báo của công dân, phía Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cũng như Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều có sự phòng tránh lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên ngay từ đầu, thực hiện đúng quy trình cách ly. 

+ Chiều cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho hay nhằm đánh giá rủi ro lây nhiễm SARS-CoV-2 tại xí nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp trên địa bàn theo quyết định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, trung tâm đã tiến hành đánh giá đối với một số đơn vị trong Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7).

Nội dung đánh giá bao gồm 10 tiêu chí: Chỉ số về số lượng công nhân (CN) làm việc tập trung; mật độ người lao động làm việc; tỉ lệ CN có rửa tay, có xịt nước sát khuẩn trước khi vào và ra khỏi phân xưởng; tỉ lệ CN có đeo khẩu trang; tỉ lệ CN được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào phân xưởng; số người cùng ăn một lúc ở nhà ăn; số CN đi làm bằng xe đưa rước; số khu vực (địa điểm đón, trả) CN trước khi đi làm; tỉ lệ % CN được công ty phát khẩu trang; công ty có làm ca đêm.

Tây Ninh phát hiện bé trai 6 tuổi nghi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

TP HCM triển khai đánh giá 10 tiêu chí rủi ro lây bệnh Covid-19 trong nhà máy, xí nghiệp. Ảnh: Nguyễn Thạnh

Mỗi tiêu chí được chấm từ 1-10 điểm. Số điểm càng cao thì rủi ro lây nhiễm càng cao. Với chỉ số lây nhiễm từ 80-100% nếu không khắc phục được thì không được sản xuất.

Hai đơn vị được đánh giá là Công ty Vexos và Công ty Furukawwa - những nơi có số lao động khá đông trong khu chế xuất. 

Qua khảo sát, đoàn ghi nhận cả hai công ty có thực các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, như: Đo nhiệt độ CN trước khi vào nhà máy; thường xuyên rửa tay; bắt buộc đeo khẩu trang trước khi đi vào công ty; vệ sinh khử khuẩn 1 giờ/1 lần tại các bề mặt tiếp xúc. Giãn khoảng cách tiếp xúc bằng cách giảm số lượng CN làm việc trong cùng một thời điểm. Hai công ty đều có tỉ lệ rủi ro lây nhiễm thấp dưới 30%.

Thành Đồng - Nguyễn Thạnh