Tết Nguyên đán Quý Mão 2003 này, niềm vui càng thêm trọn vẹn khi người dân nơi đây không phải chịu cảnh thiếu điện, "khát nước”...

Tết về trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vỹ - Ảnh 1.

Phiên chợ 0 đồng phục vụ bà con huyện đảo sắm Tết.

Không còn thiếu điện, khát nước

Ông Trần Quang Tường, Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vỹ, cho hay Tết Nguyên đán Quý 2023 này, niềm vui càng thêm trọn vẹn khi người dân huyện đảo không phải chịu cảnh thiếu điện, "khát nước". Trước đây, giữa trùng khơi sóng gió, người dân trên đảo đã từng rơi vào tình trạng thiếu thốn nước ngọt, đặc biệt là vào mùa khô. Quãng thời gian ấy, người dân trên đảo, các cơ quan, đơn vị phải chắt chiu từng ca nước ngọt được lấy trong bể chứa nước mưa mà mực nước chỉ còn quá gang tay hay được gạn trong những giếng cạn mỗi ngày chỉ rỉ rả chừng vài xô. Có thời điểm, người dân, các cơ quan, đơn vị phải "cắn răng" mua nước ngọt được vận chuyển từ đất liền để phục vụ cho sinh hoạt.

Để giải "cơn khát" nước sạch của huyện đảo, năm 2015, dự án đầu tư xây dựng hồ chứa nước ngọt, hệ thống thủy lợi cấp nước huyện Bạch Long Vỹ giai đoạn 1 được khởi công do Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng làm chủ đầu tư. Sau gần 5 năm thi công (tháng 7-2020) công trình được khánh thành. Hồ có mực nước sâu 3 m; lượng tích trữ hơn 45.000 m3 với chất lượng nước sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh.

Giai đoạn 2 dự án cấp nước ngọt tại huyện đảo được UBND TP Hải Phòng giao cho Công ty cổ phần cấp nước Hải Phòng triển khai xây dựng. Dự án gồm các hạng mục: Hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, trạm bơm nước thô, trạm bơm nước sạch, cụm xử lý nước, lọc nước có các công trình trộn hóa chất, keo tụ và khử trùng. Bên cạnh đó, mạng lưới tuyến ống cấp nước đến tận người dân và các đơn vị đóng trên địa bàn, dịch vụ hậu cần nghề cá với công suất từ 250 m3 đến 300 m3/ngày.

Giờ đây, công trình xây dựng hồ chứa nước ngọt và dự án cấp nước ngọt đã được hoàn thành. Nước sạch bảo đảm vệ sinh được đưa đến từng nhà, từng cơ quan, đơn vị. "Cơn khát" kéo dài bao năm trên đảo xa bờ nhất vịnh Bắc Bộ đã được chấm dứt. Không chỉ nguồn nước sạch, Tết này, các công trình điện gió, điện mặt trời, thêm nhiều máy phát điện hòa lưới điện toàn huyện đã giúp người dân huyện đảo khỏi phải chịu cảnh "khát điện" như trước.

Theo lời người dân nơi đây, ở đảo, Tết đến, Xuân về không chỉ của mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, đơn vị, mà của cả đảo. Tết Nguyên đán Quý Mão năm nay, những người đón Tết trên đảo Bạch Long Vỹ ai cũng vui mừng, háo hức khi giao thông từ đất liền ra đảo thuận lợi, hàng hóa, lương thực, thực phẩm phục vụ Tết dồi dào, đa dạng, không còn lo cảnh thiếu điện, nước hay sóng điện thoại.

"Vào thời khắc giao thừa, mọi người quây quần bên nhau, cùng ngắm nhìn màn trình diễn pháo hoa qua tivi, nghe chúc Tết của lãnh đạo Đảng, nhà nước; rồi đến từng cơ quan, đơn vị, đại diện cụm dân cư chúc Tết. Sáng mồng Một Tết, gặp nhau, dù chưa quen biết, ai ai cũng tay bắt mặt mừng chúc một năm mới phát tài, phát lộc, gắn bó giữ đảo. Mồng Hai Tết, cả đảo rộn ràng bầu không khí Tết với hàng loạt giải thi đấu thể thao giao hữu, có đủ cầu lông, bóng chuyền, kéo co, nhảy bao bố…" - ông Trần Quang Tường cho biết.

Tết về trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vỹ - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 trao quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của huyện Bạch Long Vy

Những cái Tết xa nhà

Đã 17 năm gắn bó với huyện đảo Bạch Long Vỹ, bác sĩ Phạm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vỹ, đã có hơn 10 lần được đón Tết xa nhà nơi đầu sóng ngọn gió.

Bác sĩ Hải chia sẻ: "Trong số 17 bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế ở trung tâm có rất nhiều anh chị em dành cả tuổi thanh xuân với đảo, chăm lo sức khỏe ngư dân, người lao động. Với chúng tôi khái niệm ngày nghỉ hay lễ, Tết dường như không có bởi đằng đẵng xa nhà, ăn ngủ trong đơn vị…., chỉ cần cứu sống được bệnh nhân, ngày đó sẽ là Tết".

Bác sĩ Hải cho biết mùa xuân trên huyện đảo bắt đầu bằng những chuyến quà Tết cùng bao lời chúc nồng ấm, tình cảm từ đất liền. Cứ thành thông lệ, năm nào cũng vậy, mỗi khi nghe tin sắp có đoàn công tác của thành phố ra đảo chúc Tết là huyện đảo lại rộn ràng "vui như Tết". Mùa xuân đang về trên tất cả mọi miền tổ quốc, với người dân Bạch Long Vỹ, những gói quà Tết và cánh thư xuân từ đất liền gửi ra đảo là sự động viên tinh thần, là những lời chúc Tết tốt đẹp nhất, đầm ấm nhất.

Đại úy Trần Thanh Sơn (quê ở Thanh Hóa), nhân viên Trạm radar 490 (Tiểu đoàn 151, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân), cho hay anh đã hơn 10 năm đón Tết trên các tuyến đảo Đông Bắc. Những cái Tết giữa đảo xa đã trở nên thân thương và quen thuộc với anh, bởi "trực Tết" là để giữ mùa Xuân cho đất nước, gia đình và những người thương yêu: "Người lính radar chúng tôi làm nhiệm vụ, đón Tết trên độ cao nhất, luôn luôn ở trạng thái phải quản lý, quan sát tất cả các mục tiêu trên biển. Càng ngày lễ càng phải tăng cường cao hơn, quân số đảm bảo tốt nhất, báo cáo kịp thời những mục tiêu, những phát sinh, những tình huống xảy ra trong khu biển chúng tôi quản lý. Với chúng tôi, mọi người ăn Tết, chúng tôi cũng ăn Tết nhưng vẫn thực hiện nhiệm vụ để đất nước, Tổ quốc được đón Tết an toàn, không bị động, bất ngờ trước mọi tình huống xảy ra".

Lính đảo thường nói vui với nhau "Tết đến là khi những con tàu mang hàng hóa, hoa tươi và cả những nguyên liệu gói bánh chưng từ đất liền cập đảo". Vậy nên có những năm "Tết" của lính đảo bắt đầu từ mùng 10 tháng Chạp với công tác chuẩn bị đón Tết, trực sẵn sàng chiến đấu, trang hoàng đơn vị được hoàn tất với phương châm "sẵn sàng chiến đấu cao, vui tươi lành mạnh, an toàn, tiết kiệm".

Lần đầu tiên được đón cái Tết cùng đồng đội trên đảo Bạch Long Vỹ, trung sĩ Trần Quốc Khánh (quê ở huyện Tiền Hải, Thái Bình), tâm sự: "Nhờ sự giúp đỡ của cán bộ chỉ huy trạm, sự ấm lòng của các chú, các anh ở đây, em cũng dần hòa nhập với đơn vị và bớt nhớ gia đình. Đây là năm đầu tiên em rời xa gia đình, cũng là Tết đầu tiên trong quân đội của em. Đây mãi là kỷ niệm em sẽ không bao giờ quên trong đời lính, để được cống hiến xứng danh bộ đội cụ Hồ".

Trọng Đức