Theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, trong ngày 1-9, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Mưa lũ đã làm 5 người chết, 7 người mất tích. Những nạn nhân này ở các huyện Cẩm Thủy, Mường Lát, Quan Hóa, Lang Chánh.

Thanh Hóa, Nghệ An ngổn ngang do mưa lũ - Ảnh 1.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề ở Thanh Hóa Ảnh: TUẤN MINH

Mưa lũ khiến nước sông Bưởi, sông Mã ở Thanh Hóa lên cao, nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà tại các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Hà Trung, TP Thanh Hóa…, trong đó huyện Cẩm Thủy bị thiệt hại nặng nề nhất.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, ngoài những nạn nhân chết và mất tích, mưa lũ những ngày qua còn làm 4.584 ngôi nhà bị ngập, 123 căn sập hoàn toàn; 11 điểm trường bị ngập, trong đó 2 trường bị sập, vùi lấp do sạt lở đất; gần 1.000 ha lúa hư hỏng

Tại tỉnh Nghệ An, các thủy điện đồng loạt xả lũ khiến mực nước trên sông Lam lên nhanh. Vào khoảng gần 7 giờ ngày 1-9, cầu Chôm Lôm bắc qua sông Lam (xã Lạng Khê, huyện Con Cuông) đã bị đứt gãy mố phía Nam, khiến cây cầu này có nguy cơ bị cuốn trôi. Sự cố này làm 500 hộ dân ở 3 bản Đồng Tiến, Chôm Lôm, Yên Hòa, xã Lạng Khê bị cô lập. Hiện nay, do nước lũ từ thượng nguồn đổ về nên nhiều nhà dân ở các huyện Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương vẫn bị ngập sâu. Mưa lũ còn khiến nhiều tuyến đường bị ngập nặng, sạt lở gây ùn tắc.

Trong khi đó, xã Mường Men, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La hiện cũng bị cô lập bởi mưa lũ. Trục đường chính chạy vào trung tâm xã có tổng 16 đoạn sạt lở nặng. Trong đó, 2 đoạn đường nhựa thuộc bản Páng, xã Chiềng Khoa và bản Pa Khôm, xã Mường Men bị cuốn trôi, giao thông chia cắt hoàn toàn. Các tuyến đường từ các bản xuống trung tâm xã cũng không đi lại được. 

Bảo đảm an toàn cho học sinh

Ngày 1-9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã có công điện gởi các sở GD-ĐT, trường đại học, cao đẳng và đơn vị trực thuộc tại các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long, miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ về việc ứng phó với mưa lũ.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, sạt lở đất và thông tin kịp thời, đầy đủ đến lãnh đạo các trường, giáo viên, học sinh, nhất là vùng ven sông suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh. Các đơn vị chỉ đạo các cơ sở GD-ĐT triển khai phương án bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên; không tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động vui chơi, ngoại khóa, hoạt động không cần thiết.

Văn Duẩn - Thanh Tuấn - Đức Ngọc