Sáng ngày 1-8, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, vừa ký công điện số 23/CĐ-UBND gửi Giám đốc các sở, trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP về việc tạm dừng đón công dân về từ vùng có dịch Covid-19 đang thực hiện giãn cách xã hội.

Thanh Hóa tạm dừng đón công dân từ vùng có dịch Covid-19 về quê - Ảnh 1.

Công dân Thanh Hóa về quê từ vùng có dịch tới thời điểm này đã lên tới gần 15.000 người

Công điện nêu rõ trong thời gian qua, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà luôn dõi theo, chia sẻ khó khăn và có nhiều hành động thiết thực, ý nghĩa nhằm chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền TP HCM và các tỉnh phía Nam giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân, trong đó có công dân Thanh Hóa đang lưu trú, học tập, làm việc, sinh sống, công tác tại các địa phương nói trên vượt qua khó khăn dịch bệnh.

Theo đó, tỉnh Thanh Hóa đã chi viện 109 cán bộ, y, bác sĩ; khoảng 2.200 tấn nhu yếu phẩm thiết yếu, trị giá gần 90 tỉ đồng và 3 tỉ đồng tiền mặt. Đặc biệt, đến ngày 30-7, các địa phương trong tỉnh đã đón và tiếp nhận gần 15.000 công dân Thanh Hóa có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trở về quê hương.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg, ngày 31-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ và sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Thanh Hóa quyết định tạm dừng đón công dân (bao gồm cả công dân Thanh Hóa) từ các tỉnh, TP, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trừ những người được chính quyền các tỉnh, TP nơi giãn cách xã hội và UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép về tỉnh) bắt đầu từ 0 giờ ngày 1-8.

Đối với những công dân đã rời khỏi các tỉnh, TP đang giãn cách xã hội trước 0 giờ ngày 1-8 về địa phương: Giao các huyện, thị xã, TP trong tỉnh tổ chức đón, chăm sóc chu đáo, yêu cầu khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly, giám sát y tế đúng quy định, tuyệt đối không để dịch lây lan.

Thanh Hóa tạm dừng đón công dân từ vùng có dịch Covid-19 về quê - Ảnh 2.

Các y, bác sĩ của Thanh Hóa lên đường chi viện cho TP HCM và tỉnh Bình Dương

Đối với việc đón công dân Thanh Hóa từ TP HCM và các tỉnh phía Nam có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng về quê do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo Kế hoạch 177/KH-UBND, ngày 21-7-2021, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ phối hợp với UBND TP HCM, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định và sẽ thông báo cho công dân trước ngày 3-8.

Cũng tại công điện này, tỉnh Thanh Hóa quyết định trích 5 tỉ đồng, thông qua Hội đồng hương Thanh Hóa tại TP HCM, để hỗ trợ các gia đình có nhu cầu cấp thiết có nguyện vọng, đã đăng ký về quê và các đối tượng khó khăn khác tại Kế hoạch 177 với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ, để phần nào giúp các công dân tỉnh nhà giảm bớt khó khăn, thiếu thốn, yên tâm ở lại tại chỗ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị Hội đồng hương Thanh Hóa tại TP HCM và các tỉnh phía Nam tiếp nhận kinh phí từ tỉnh Thanh Hóa khẩn trương rà soát và hỗ trợ công dân kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng; thường xuyên nắm tình hình, động viên, giúp đỡ đồng hương, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mất thu nhập, neo đơn, bệnh tật…

Trước đó, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch sẽ đón công dân đang làm việc, sinh sống, học tập tại TP HCM và các tỉnh phía Nam mất việc làm về quê. Trước mắt, UBND tỉnh Thanh Hóa dự kiến sẽ chỉ đón công dân từ TP HCM với số lượng 1.000 người và chia thành 3 đợt. Cụ thể, đợt 1: từ 30-7 đến ngày 2-8, số lượng khoảng 400 người; đợt 2: từ 25-8 đến 27-8, số lượng khoảng 400 người; đợt 3: từ 20-9 đến 22-9, số lượng khoảng 200 người.

Thanh Hóa tạm dừng đón công dân từ vùng có dịch Covid-19 về quê - Ảnh 3.
Tuấn Minh