Thanh tra viên xin "bỏ qua": Biết sai mà sửa

Tin mới

17/09/2017 23:10

Một clip quay cảnh người mặc sắc phục thanh tra giao thông (TTGT) van xin được bỏ qua việc mình chặn xe, ăn tiền của người đi đường đã gây phản cảm, bức xúc dư luận khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Chánh TTGT Đồng Nai cho biết đây là nhân viên hợp đồng thời vụ, đã làm việc được 4 năm, thuộc Đội TTGT số 3, khu vực TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Nhân viên này không báo cáo với cấp trên mà tự ý hẹn gặp người đàn ông ở quán cà phê, thừa nhận đã nhiều lần nhận tiền sau khi chặn xe của người đi đường và đưa 2 triệu đồng, xin được bỏ qua. Nhận định đây là sự việc nghiêm trọng, không thể chấp nhận được, chánh TTGT Đồng Nai yêu cầu phải xử lý nghiêm và nhân viên này đã bị sa thải.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng cách xử lý trên còn quá đơn giản bởi đáng lý, TTGT Đồng Nai phải làm rõ trách nhiệm của Đội TTGT số 3 tới đâu, còn ai liên quan trong những vụ việc tương tự hay không, toàn hệ thống TTGT Đồng Nai rút ra được bài học nào qua vụ việc. Không chỉ ông chánh TTGT mà cả lãnh đạo Sở GTVT Đồng Nai phải xem xét lại, trả lời thấu đáo cho công luận.

Vụ việc đã làm cho hình ảnh TTGT bị xấu đi nên cần phải xem đây là dịp để làm trong sạch đội ngũ. Càng không nên nghĩ đây là vụ nhỏ, khi tính chất, hành vi là nghiêm trọng, là phạm pháp, là thói ăn bẩn rất đáng khinh thường, là nguyên nhân để dân không thiện cảm. Bài học về nhóm TTGT Cần Thơ làm tiền và ra tòa, nhận án tù vẫn còn nóng hổi. Do đó, qua vụ này, Đồng Nai cần xử lý thấu đáo, không làm theo kiểu "nín thở qua sông", để cho vụ việc trôi qua trong im lặng…

Dư luận cũng không quên phát biểu gây sốc, đầy hằn học của một quan chức ngành thanh tra khi nói về báo chí. Bị các nhà báo và Hội Nhà báo Việt Nam phản ứng, cơ quan chủ quản đã làm rõ nhưng nay ông ta quay ra… chối, dù chứng cứ rành rành.

Xưa nay ai cũng hiểu những kẻ quen thượng đội hạ đạp, những kẻ tài ít tật nhiều, những kẻ có tật giật mình, từng bị nhà báo "lật tẩy" những việc liên quan đến cá nhân họ mới dị ứng và căm ghét nhà báo. Ngay cả cái cách tự khen mình tài giỏi, đạo đức tốt, đóng góp nhiều với ngành, công tác tốt… cũng đủ để người đời đánh giá về chính họ.

Ở đời, có sai sót là chuyện thường. Sai sót, hoặc lớn hơn là sai phạm, thì điều cần nhất là người mắc phải có thái độ cầu thị, nhận ra để khắc phục, sửa chữa. Ngay trong ngành giáo dục, khi xảy ra lạm thu, điều cần nhất là các vị hiệu trưởng hay trưởng phòng giáo dục và đào tạo, lãnh đạo ngành giáo dục địa phương nhận sai sót để điều chỉnh, sửa đổi. Bất chấp dư luận, nói lạm thu là đúng quy định thì rõ ràng cố chấp. Khi những ai coi thường dư luận thì chính dư luận là số đông coi thường lại bản thân họ, về tư cách, phẩm giá và họ phải chịu trách nhiệm về phát ngôn, về việc mình làm. Đến khi hậu quả nặng nề phải tự gánh, khó được cảm thông.

Người Việt đầy bao dung với người biết sai mà sửa đổi nhưng người Việt không lượng thứ cho những ai làm điều sai mà còn lấp liếm, bao biện, thách thức.

THIÊN LƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI