Sáng 4-1, tại trạm thu phí BOT Ninh An (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), chủ đầu tư trạm thu phí này là Công ty CP BOT Đèo Cả Khánh Hòa đã tổ chức buổi đối thoại với hơn 100 tài xế, nhà xe ở thị xã Ninh Hòa.

Hiểu nhau dễ đồng thuận

Buổi đối thoại bắt đầu khá gay gắt do diễn ra trong bối cảnh liên tiếp 3 ngày trước đó trạm thu phí này phải xả nhiều lần. Người dân cho rằng trạm này chỉ miễn phí cho 3 xã, phường lân cận là bất hợp lý. Tuy nhiên, không khí dịu lắng khi một người đàn ông chia sẻ: "Tôi hiểu các anh làm đường tốt để chúng tôi đi thì phải thu phí. Tuy nhiên, chúng tôi ở gần đây, mỗi ngày năm bảy lượt qua trạm mà đều phải đóng phí thì thiệt quá".

Tháo ngòi BOT: Đối thoại và xả trạm - Ảnh 1.

Người dân và chủ đầu tư BOT Ninh An đã tìm được tiếng nói chung qua buổi đối thoại Ảnh: HỒNG ÁNH

Chia sẻ bức xúc này, ông Trần Phúc Tự, Giám đốc Công ty CP BOT Đèo Cả Khánh Hòa, hứa: "Từ 0 giờ ngày 5-1, chúng tôi sẽ miễn phí toàn bộ cho xe loại 1 (từ 12 chỗ ngồi trở xuống - PV) ở 16 xã, phường của Ninh Hòa. Chúng tôi sẽ đề xuất ý kiến này lên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Nếu chúng ta đồng ý thì làm cam kết". Nghe vậy, người dân vỗ tay vang hội trường.

Đối với các xe từ loại 2 đến loại 4, ông Tự cho rằng Bộ GTVT chưa có quy định miễn giảm phí nên ông "không dám vượt rào". Tuy nhiên, sau khi trao đổi với người dân, ông Tự thống nhất ngay trong ngày 5-1 sẽ gửi kiến nghị lên Bộ GTVT giảm phí 50% cho toàn bộ xe loại 2-4 ở 16 xã, phường Ninh Hòa.

Ngay sau đó, hơn 100 nhà xe, tài xế và chủ đầu tư thống nhất ký cam kết miễn giảm phí cho hơn 200 phương tiện.

Không mua vé mà dừng xe phản đối

Không chỉ trạm thu phí BOT Ninh An, trong những ngày qua, việc không mua vé mà dừng xe phản đối còn diễn ra ở nhiều trạm thu phí thuộc tỉnh Bình Định và TP Cần Thơ.

Vào khoảng 14 giờ ngày 4-1, một nhóm người đi trên xe bán tải mang BKS 62C-068.49 đã dừng tại trạm thu phí BOT Nam Bình Định (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định), đòi gặp lãnh đạo trạm để phản ánh tình trạng Quốc lộ 1 qua địa bàn hư hỏng, xuống cấp nhưng nhà đầu tư không sửa khiến xe họ bị nổ lốp. Sau khi dùng dằng ở trạm 15 phút, nhóm người này mới chịu đỗ xe bên vệ đường, vào phòng làm việc của ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đầu tư BOT Bình Định, nói chuyện. Tại đây, ông Hoàng cam kết sẽ sửa chữa, khắc phục đoạn hư hỏng trước Tết nguyên đán 2018.

Tối 3-1, nhóm người đi trên xe bán tải trên cũng lấy lý do tương tự để dừng xe giữa trạm thu phí BOT Bắc Bình Định (huyện Hoài Nhơn) và trạm này phải xả vào khoảng 0 giờ ngày 4-1.

Sáng cùng ngày, tại trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp (Quốc lộ 1, thuộc quận Cái Răng, TP Cần Thơ), nhiều tài xế không chịu mua vé mà đồng loạt dừng xe để phản ứng vì cho rằng việc thu phí tại trạm này chưa hợp lý. Sự việc gây ùn tắc kéo dài. Đến khoảng 12 giờ 20 phút cùng ngày, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chỉ đạo chủ đầu tư xả trạm để giải tỏa.

Ông Thống cũng có buổi đối thoại với nhiều doanh nghiệp ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Ông cho biết Bộ GTVT vừa giải quyết miễn giảm với khu vực Ba Láng (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) và xã Tân Phú Thạnh. "Hiện ở Ba Láng đã giải quyết xong cho người dân còn khu vực Tân Phú Thạnh thì chưa. Tôi đã gọi điện thoại trực tiếp cho chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị chỉ đạo Sở GTVT nhanh chóng xử lý chính sách cho người dân ở xã này" - ông Thống cho biết. Ngoài ra, ông Thống yêu cầu Sở GTVT TP Cần Thơ nhanh chóng tham mưu cho UBND TP xem xét đến việc giảm thêm cho đối tượng đang sở hữu xe không chính chủ để báo cáo lên Bộ GTVT.

Cố tình cản trở giao thông sẽ bị xử lý

Lãnh đạo của một phòng CSGT Công an một tỉnh miền Trung cho biết đang cho trích xuất hình ảnh từ camera ở trạm thu phí có tài xế dừng xe phản đối để phân tích, tổng hợp và báo cáo lên cấp trên có hướng xử lý. "Nếu anh mua vé mà anh đưa tiền gì thì đó là chuyện của anh với nhà đầu tư, chúng tôi không can thiệp. Còn anh không mua vé mà anh đứng đó cản trở giao thông thì vi phạm rõ ràng" - vị này khẳng định.

Trong khi đó, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, cho biết sẽ yêu cầu công an địa phương xử lý đối với những trường hợp vi phạm pháp luật nếu sự việc đi xa. "Có trường hợp đến trạm xả lốp xe, gây cản trở, ách tắc giao thông, đó là hành vi chống đối. Những trường hợp như thế chúng tôi sẽ yêu cầu xử lý" - ông Minh nói.

Thượng tá Ngô Văn Thảo, Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Khánh Hòa, tỏ ra tâm đắc với kết quả đối thoại tại trạm BOT Ninh An. Về việc các tài xế cố tình dừng xe ở làn thu phí gây ách tắc Quốc lộ 1, ông Thảo nói: "Phương án xử lý đã có rồi, sắp tới phải họp các ngành để thống nhất".

NHÓM PHÓNG VIÊN