Trong tuần qua, Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP HCM phối hợp với Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP đã cùng với các bạn sinh viên hoàn thành việc vẽ tranh cổ động trên nắp hố ga ở khu vực trung tâm TP.

Thay áo mới cho 100 nắp hố ga ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 1.

Theo đó, 100 nắp hố ha được ở các tuyến đường Alexandre de Rhodes, khu vực Hồ Con Rùa, đường Lê Lợi và Phạm Ngũ Lão (công viên 23-9) được làm đẹp bằng các bức tranh nhiều màu sắc.

Thay áo mới cho 100 nắp hố ga ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 2.

Anh Ngô Tấn Thuận, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Thoát nước đô thị cho biết chọn các tuyến đường trên do có nhiều người bán hàng rong, nhiều bạn trẻ và khách du lịch đi lại. Qua khảo sát của công ty thì miệng hố ga ở các tuyến đường trên có nhiều hộp xốp, túi ni lông nên tổ chức vẽ ở khu vực này để người dân thấy nắp hố ga đẹp mà không nỡ làm xấu, ném rác xuống đó.

Thay áo mới cho 100 nắp hố ga ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 3.

Tổng chi phí thực hiện khoảng 100 triệu đồng do Heineken Việt Nam tài trợ cùng với sự chung tay, góp sức của các bạn sinh viên, đoàn viên thanh niên của công ty. Trước đó, đơn vị này đã tổ chức cuộc thi để tuyển chọn 10 bức tranh xuất sắc đoạt giải theo tiêu chí của ban tổ chức.

Thay áo mới cho 100 nắp hố ga ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 3.

Ông Matt Wilson, Giám đốc Ngoại vụ cấp cao Heineken Việt Nam cũng tham gia làm đẹp cho các nắp cống cùng với các bạn sinh viên. Ông chia sẻ đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa vì mục đích cộng đồng, qua đó thay đổi thói quen xả rác lên miệng cống gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước và ô nhiễm môi trường.

Thay áo mới cho 100 nắp hố ga ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 5.

Bức tranh với tông màu xanh chủ đạo có hình giọt nước cùng với dòng chữ Save water mang thông điệp kêu gọi mọi người bảo vệ nguồn nước.

Thay áo mới cho 100 nắp hố ga ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 6.

Bạn Ngô Thanh Duy, sinh viên năm cuối Khoa Mỹ thuật, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, cho biết mỗi bức tranh vẽ khoảng 2-3 giờ. Trước khi vẽ, nắp cống sẽ được quét sơn một lớp nền để tăng độ kết dính, sau đó sẽ vẽ lên thông điệp và cuối cùng phủ một lớp dầu bóng lên để tăng độ bền. "Mình được thầy giáo giới thiệu, nhận thấy phù hợp với ngành học của mình mà lại mang mục đích công cộng nên đăng ký tham gia ngay" - Thanh Duy tâm sự và cho biết đã vẽ được 2 bức tranh trong ngày.

Thay áo mới cho 100 nắp hố ga ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 7.

Ngay dưới miệng hố ga dọc theo Hồ Con Rùa, nhiều túi ni lông, hộp xốp bị vứt xuống chặn lối thoát nước sẽ làm tắc nghẽn đường cống, thậm chí có thể gây ngập.

Thay áo mới cho 100 nắp hố ga ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 8.

Anh Nguyễn Hoàng Ngân, ngụ quận Bình Thạnh có việc đi qua khu vực này thấy các bạn trẻ đang miệt mài vẽ tranh giữa trời nắng nên dừng lại ngắm tranh và lấy điện thoại chụp hình. "Tôi là kỹ sư công trình đọc nhiều bản vẽ của kiến trúc sư, thấy cách phối màu của các bức tranh rất ấn tượng. Khi đi qua những nắp hố ga đẹp như thế này thì sẽ khiến người đi đường thấy có lỗi khi ném rác xuống đó" - anh Ngân chia sẻ

Thay áo mới cho 100 nắp hố ga ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 9.

Một bức tranh khác mang dòng chữ Save the world được các bạn sinh viên vẽ cẩn thận. Đơn vị tài trợ cho biết sau 1 tháng sẽ quay lại xem hiệu ứng từ những bức tranh này đạt hiệu quả như thế nào để tiếp tục tài trợ ở các tuyến đường khác.

Sỹ Đông - Hồ Trinh