Ngày 6-11, tại chương trình HĐND với cử tri do HĐND TP Đà Nẵng tổ chức, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã thông tin rằng, gần đây, đích thân ông đã thị sát khu vực bãi xe dù trước mặt Bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Thấy Chủ tịch Đà Nẵng quay phim, cò xe dù hò nhau bỏ chạy - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã đích thân thị sát khu vực xe dù, bến cóc trước Bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng

Theo ông Thơ, tình trạng xe dù, bến cóc hoạt động rầm rộ ngay trước bến xe trung tâm nhưng ít có sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Vừa rồi, để nắm tình hình thực tế, ông Thơ đã thân chinh lên khu vực này để thị sát.

"Tới nơi thì tôi xách máy ra quay phim thử. Lúc này có một đám cò chuyên dẫn mối cho xe dù thấy là biết tôi liền. Thế là những người này hò nhau: "Chủ tịch thành phố tới quay phim, chạy, chạy, chạy... Rồi cả đám bỏ chạy hết" – ông Thơ thuật lại.

"Tôi gọi cho anh Trung, anh Thuận, anh Chánh (ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng; ông Bùi Thanh Thuận, Phó Giám đốc Sở GTVT TP; ông Võ Công Chánh, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu – PV) nhưng có ai có mặt đâu" – ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, thực trạng trên diễn ra lâu nay nhưng chính quyền địa phương xử lý không rốt ráo để cây xăng biến thành bến cóc. Xe dù giả vờ vào đổ xăng để đón khách. "Không có công an, không có thanh tra, không có chính quyền địa phương và cũng không có xã, phường nào hết. Việc này đâu có chi lớn, xã, phường làm được rồi" – ông Thơ bức xúc.

Theo chủ tịch Đà Nẵng, ngay sau đó, ông đã chỉ đạo lực lượng chức năng đưa 2 thanh tra giao thông ra túc trực tại khu vực này. Đến ngày hôm qua (5-11), ông Thơ lên lại hiện trường thì thấy có 2 thanh tra giao thông đứng tại đây. Tuy nhiên, vẫn có cò xe lảng vảng, xe dù không đứng một chỗ mà đậu ở các kiệt, hẻm đồng thời chạy tà tà để đón khách.

"Chừng đó đủ thấy chính quyền cơ sở xử lý có quyết liệt hay không đừng nói đến việc lớn. Đây chỉ là việc của phường, tôi không chê chỗ anh Chánh hay giao thông mà quận, huyện nên tập trung vào đó, tăng cường hơn nữa trách nhiệm của quận, huyện, địa phương. An ninh trật tự ở địa phương rất quan trọng. Chính quyền sẽ quy trách nhiệm về bí thư, chủ tịch xã, phường hay bí thư, chủ tịch các quận, huyện" – ông Thơ khẳng định.

Thời gian qua, tình trạng xe chạy tuyến Đà Nẵng - Huế, Đà Nẵng - Đông Hà, Đà Nẵng - Đồng Hới, cố tình chạy chậm khoảng 5 km/h trên đường Tôn Đức Thắng (trước bến xe) để chờ bắt thêm khách diễn ra phổ biến.

Ngày 28-5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký văn bản yêu cầu Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Sở GTVT và UBND quận Liên Chiểu có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng xe dù, xe chạy chậm đón, trả khách trước bến xe trung tâm.

Chủ tịch Đà Nẵng khẳng định, sau 3 tháng, nếu tình trạng xe dù không được xử lý dứt điểm, giám đốc Công an TP và giám đốc Sở GTVT phải xử lý nghiêm với lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trực thuộc; nếu có biểu hiện tiêu cực hoặc không đủ năng lực thì xem xét điều chuyển công tác.Tin-ảnh: B.Vân