Xét trong tổng quan lao động xã hội, nguồn lao động trực tiếp chiếm tỉ lệ khá lớn, việc nâng tuổi hưu sẽ không phù hợp, không chỉ từ điều kiện đất nước mà sức khỏe bản thân người lao động (NLĐ) cũng không cho phép, nhất là công nhân (CN) trong các nhà máy, công trường. Theo các chuyên gia lao động, nếu tuổi nghỉ hưu tăng, đồng nghĩa NLĐ sẽ về hưu với tiền lương rất thấp và sẽ là gánh nặng cho chính NLĐ và gia đình họ, cũng như cho xã hội, một số sẽ hưởng thấp hơn chuẩn nghèo. Tăng tuổi nghỉ hưu cũng làm giảm cơ hội có việc làm của lao động trẻ, tình trạng thất nghiệp sẽ gia tăng.

Đối với người có học hàm, học vị, làm công việc nghiên cứu khoa học, giảng dạy trong các trường ĐH; những người nắm giữ những vị trí quan trọng trong cơ quan công quyền, do hoàn cảnh đặc thù nên cần được kéo dài tuổi nghỉ hưu để hoàn thành nhiệm vụ… là những trường hợp cần xem xét. Dư luận xã hội dễ có sự đồng thuận những trường hợp này song cần có lộ trình thích hợp và không tiếp tục làm nhiệm vụ quản lý mà chỉ thuần túy chuyên môn khoa học… Tuy nhiên, đối với CN làm việc trong khu vực lao động trực tiếp, việc trụ lại như hiện nay để đến tuổi hưu (60 đối với nam và 55 đối với nữ) trong điều kiện bình thường đã là nỗ lực lớn đối với nhiều người. Điều kiện làm việc và những tác động công việc, đời sống hiện tại đã vắt kiệt sức lực của họ. Kéo dài đến độ tuổi như đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với đại đa số là hết sức khó khăn, thậm chí là không thể. Viễn cảnh đạt đến độ tuổi đó mà đủ sức lực hưởng thêm một số năm tuổi hưu an nhàn với nhiều người là quá xa vời.

Khẳng định quan điểm nhất quán của tổ chức Công đoàn, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính cho biết tiếp tục bảo lưu quan điểm không tăng tuổi nghỉ hưu đồng loạt trong tất cả ngành nghề, lĩnh vực. Chỉ tăng với khu vực lao động gián tiếp, đơn vị hành chính - sự nghiệp, không thể tăng ở khu vực lao động trực tiếp bởi CN không thể trụ nổi như đề xuất kéo dài thêm. Riêng đối với lao động chuyên môn cao, có học hàm, học vị, việc kéo dài tuổi hưu là xác đáng để đất nước giữ được những nhà khoa học, giáo sư đầu ngành, để dìu dắt những nhà khoa học trẻ tiếp bước, dấn thân. Mặt khác, điều kiện và hoàn cảnh sống, môi trường làm việc của đội ngũ này phù hợp với việc kéo dài thêm tuổi nghỉ hưu.

Với phần lớn CN - lao động trong đội ngũ lao động xã hội của đất nước hôm nay, đề xuất trên ít nhiều tác động tâm tư của họ. Vốn đã nhiều lo toan, xin đừng chất thêm lên vai họ sự thấp thỏm, phập phồng. Những điều đó không tốt cho chính bản thân họ và cho chính đơn vị sử dụng lao động. Cần cân nhắc và đưa ra giải pháp phù hợp với từng đối tượng, đó mới là yếu tố quan trọng để chính sách thành công. 

HOÀNG HOA