Sáng 3- 7, ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, cho biết vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại 2 huyện Krông Nô và Đắk G’long – nơi đã có nhiều người mắc bệnh bạch hầu.

Thêm nhiều trẻ mắc bạch hầu, Đắk Nông nâng cấp độ phòng chống như Covid-19 - Ảnh 1.

Cấp phát thuốc điều trị dự phòng bệnh bạch hầu cho người dân

Trước đó, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông tổ chức khám sàng lọc tại các khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, nơi có tỉ lệ tiêm chủng thấp sau khi phát hiện 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu trong tháng 6. Quá trình khám sàng lọc, ngàng Y tế phát hiện 3 trường hợp là cháu L.T.P. (8 tuổi), cháu H.T.N. (15 tuổi) cùng ngụ xã Quảng Phú (Krông Nô) và cháu T.V.X (8 tuổi) ngụ xã Quảng Hòa (Đắk G’long) có các triệu chứng sốt, ho, đau họng… nghi bạch hầu.

Thêm nhiều trẻ mắc bạch hầu, Đắk Nông nâng cấp độ phòng chống như Covid-19 - Ảnh 2.

Khám sàng lọc bệnh bạch hầu để chủ động phòng chống

Ngàng Y tế Đắk Nông đã tiến hành điều tra, giám sát, cách ly 3 trường hợp này. Đồng thời, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và kết quả xét nghiệm xác định 3 cháu nhỏ dương tính vi khuẩn bạch hầu.

Liên quan đến sức khỏe của các bệnh nhân phát hiện trước đó, ông Hà Văn Hùng cho biết bệnh nhận Giàng A Ph. (13 tuổi, ngụ xã Quảng Hòa) điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM hiện đang tiên lượng xấu. Đối với các bệnh nhân khác hiện sức khỏe ổn định.

Thêm nhiều trẻ mắc bạch hầu, Đắk Nông nâng cấp độ phòng chống như Covid-19 - Ảnh 3.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống bạch hầu ở Đắk Nông

Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đang tăng cường rà soát, khám sàng lọc ở những khu vực có nguy cơ bùng phát bệnh. Các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu được tăng "cấp độ" lên như phòng chống Covid-19.

Thêm nhiều trẻ mắc bạch hầu, Đắk Nông nâng cấp độ phòng chống như Covid-19 - Ảnh 4.

Hiện đã ghi nhận 15 người mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Như đã phản ánh, từ đầu tháng 6 tới nay, tại huyện Krông Nô và Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông đã xuất hiện nhiều ổ dịch bạch hầu. Đến nay có tổng cộng 15 người mắc bệnh, trong đó có 1 cháu nhỏ 9 tuổi, ngụ xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’long) tử vong. Tỉnh Đắk Nông đã lập các chốt chặn cách ly và điều trị dự phòng bệnh bạch hầu cho hàng ngàn người dân trong vùng dịch.

Cao Nguyên