Theo kết luận điều tra của Bộ Công an, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD (tương đương 70 tỉ đồng thời giá hiện tại); cựu bộ trưởng bộ này (thời điểm vụ việc xảy ra là thứ trưởng) Trương Minh Tuấn nhận hối lộ 200.000 USD (hơn 4,6 tỉ đồng); cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà nhận hối lộ 2,5 triệu USD (gần 58 tỉ đồng); cựu Tổng Giám đốc MobiFone Cao Duy Hải nhận hối lộ 500.000 USD (hơn 11,5 tỉ đồng)...

Đây là số tiền nhận hối lộ được phát hiện trong vụ án cao nhất từ trước tới nay, khiến nhiều người chỉ đọc thôi cũng thấy choáng bởi "cái sự ăn" quá "khủng", bởi mưu mô chiếm đoạt tiền, gây hậu quả nghiêm trọng là quá tinh ranh. Thậm chí khi vụ việc vỡ lở, những kẻ trong cuộc còn bày trò "trả dép ông về", hàm ý bỏ tiền khắc phục hậu quả là xong, mọi chuyện sẽ chìm xuồng, họ hạ cánh an toàn, sống đời sung sướng.

Nhưng lưới trời lồng lộng, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đã ra tay. Những thủ đoạn bị bóc trần, bộ mặt thật lộ ra, "chân dung đen" của nhóm lợi ích, của quan chức tham nhũng, biến chất được phơi bày. Những kẻ này với đủ chiêu trò khuất tất, riêng chuyện hối lộ thì ghê gớm hơn, không còn đút lót dưới gầm bàn mà đem đến tận bàn làm việc, đến tận nhà riêng. Biết bao mưu hèn kế bẩn được bàn thảo, những kịch bản được dựng lên để vơ vét, chiếm đoạt những đồng tiền của người dân đóng góp cho đất nước này.

Thử hình dung nếu vụ việc không được phát hiện thì sẽ ra sao? Chắc chắn những kẻ trong vụ này và rất nhiều vụ đã phát hiện trước đây, sẽ sống trong nhà cao cửa rộng, biệt phủ nguy nga, tiền của thừa mứa, chỉ ngồi không ăn mấy đời cũng không hết. Họ vẫn được tiếng là quan to hưu trí, vẫn ăn trên ngồi trước, phát biểu răn dạy người khác giữ gìn đạo đức...

Nên người dân vui mừng khi Đảng quyết chống tham nhũng, quyết trị những kẻ hại dân hại nước. GDP của đất nước lẽ ra còn tăng, người dân nhiều nơi lẽ ra có đời sống dễ chịu hơn nếu không có những kẻ tham nhũng, ăn tàn phá hại này. Cả nước không phải gánh nợ, trả nợ thay cho những dự án thua lỗ hàng chục ngàn tỉ đồng trong khi quan tham và bọn lũng đoạn giàu có phè phỡn, sống cuộc đời xa hoa.

Người dân nức lòng khi chiếc lò của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn nóng hừng hực, đem lại niềm tin về lẽ công bằng. Cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng không có vùng cấm, bất kể là ai, hễ xâm hại quyền lợi của dân, của nước, làm ảnh hưởng uy tín của Đảng thì phải nghiêm trị.

Cuộc chiến chống "giặc nội xâm" không hề dễ dàng, nhưng từng ngày từng giờ, người dân mong ngóng những diễn biến tích cực, đưa dần ra ánh sáng những vụ tày đình. Từ đó có thêm niềm tin vào thắng lợi của cuộc chiến, vào tương lai đất nước. 

HOÀNG HOA