Nhiều tháng qua, hàng chục nhân viên và thực khách của nhà hàng hải sản X.C, kế bên công trình từ khách sạn cao tầng của TMS Luxury Hotel Đà Nẵng (nằm trên đường Võ Nguyên Giáp) đã lo lắng vì những viên gạch đá, xi măng rơi tự do xuống quán.

Thi công công trình không đảm bảo an toàn cho dân - Ảnh 1.

Những vật liệu bị rơi qua nhà hàng X.C

 Đơn cử có những cây gỗ, thanh sắt lớn rơi xuống  mái che nhà hàng. "Rất may lúc đó không có khách lựa hải sản hay nhân viên chăm sóc bể, bằng không sẽ rất nguy hiểm", đại diện nhà hàng X.C nói. 

Thi công công trình không đảm bảo an toàn cho dân - Ảnh 2.

Thi công để vật liệu xây dựng rơi xuống nhà bên cạnh, rất nguy hiểm

Theo nguyên tắc, để đảm bảo an toàn cho khu vực lân cận, khi thi công một công trình, chủ dự án, nhà thầu phải xây dựng giá hứng để tránh vật liệu rơi vãi, gây nguy hiểm cho người và những công trình kế bên. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, tại Công trình TMS Luxury Hotel thì không hề có gía hứng, gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Sau khi nhận được phản ánh, lực lượng quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn và phường Mỹ An đã nhiều lần lập biên bản, buộc chủ dự án cam kết khắc phục, nhưng đâu vẫn vào đấy.

Thi công công trình không đảm bảo an toàn cho dân - Ảnh 3.

Một thanh sắt rơi xuống găm vào mái che nhà bên cạnh, rất nguy hiểm

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Ngọc Nam, cán bộ địa chính – xây dựng phường Mỹ An, cho hay công trình dự án này đã vi phạm quy định về an toàn lao động, gây nguy hiểm cho người và công trình kế bên. Đúng ra, công trình thi công phải có giá hứng, nhưng đơn vị thi công thiếu trách nhiệm, không chịu làm. Mới đây nhất, ngày 21-8, lực lượng chức năng phường và quận cũng đã lập biên bản vi phạm của dự án và đang đề xuất xử phạt nghiêm. 

Hạnh Công