Sáng 8-5, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 12 (khóa IX) nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Thiếu tướng Lê Mã Lương: Lịch sử phải là môn học bắt buộc - Ảnh 1.

Hội nghị lần thứ 12 (khóa IX) Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh đây là một báo cáo rất quan trọng trước Quốc hội đòi hỏi có tính xây dựng, rất thẳng thắn nhưng cũng phải mềm dẻo toàn diện nêu cả những mặt tốt, những điểm còn băn khoăn trăn trở, lo lắng. Việc nâng cao chất lượng của báo cáo cũng là dịp để nâng cao vị thế, uy tín của MTTQ Việt Nam. Vì vậy, ông Đỗ Văn Chiến khẳng định sau Hội nghị hôm nay, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ chỉ đạo tiếp thu tối đa các ý kiến để hoàn thiện báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân và một số kiến nghị của Đoàn Chủ tịch để gửi tới kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Thiếu tướng Lê Mã Lương: Lịch sử phải là môn học bắt buộc - Ảnh 2.

Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương phát biểu

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, bày tỏ đồng tình với việc đề nghị Bộ Giáo dục - Đào tạo xem xét một cách thận trọng, đánh giá một cách khác quan, toàn diện về việc đưa môn lịch sử bậc Trung học phổ thông là môn học tự chọn.

Thiếu tướng Lê Mã Lương kiến nghị ở với bậc Trung học phổ thông không tích hợp môn sử với môn học khác mà phải là môn học bắt buộc. Theo ông, ở bậc trung học phổ thông, việc trang bị dạy học lịch sử là rất cần thiết. Khi học sử một cách toàn diện, căn bản nhất thì sẽ trang bị hành trang vững vàng cho học sinh tốt nghiệp THPT bởi khi vào bậc đại học, chỉ có một số trường như trường có đào tạo chuyên sâu về lịch sử còn một số trường đại học cao đẳng khác coi việc học lịch sử chỉ là "học lướt" qua.

Thiếu tướng Lê Mã Lương: Lịch sử phải là môn học bắt buộc - Ảnh 3.

Ông Lê Truyền, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê Truyền, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng hiện nay cử tri cả nước đang dành sự quan tâm đến vấn đề "hậu Covid-19", cụ thể liên quan đến tâm lý của trẻ em, đặc biệt các em nhỏ đang có xu hướng gia tăng mắc một số bệnh trầm cảm sau đại dịch. Tuy nhiên, dự thảo báo cáo chưa nêu chưa đầy đủ vấn đề này. Do đây là vấn đề mới và có ảnh hưởng đến con em của rất nhiều gia đình, liên quan đến chất lượng con người, nên cần có kiến nghị cụ thể để các cơ quan nhanh chóng nghiên cứu, tìm ra giải pháp để ngăn chặn sớm tình trạng này. Nếu không, tình trạng này tiếp diễn sẽ trở thành vấn đề nguy hại, ảnh hưởng xấu đến thế hệ tương lai của đất nước.

Về vấn đề phòng chống tham nhũng, tiêu cực, ông Lê Truyền cho rằng nhiều ý kiến bày tỏ sự quan ngại với hiện tượng các bị can trốn ra nước ngoài vẫn tiếp diễn và ngày càng khó khăn hơn, dẫn đến những lo ngại về các vấn đề liên quan. Do đó trong báo cáo cần có cách thể hiện vấn đề này như thế nào để giải quyết được những dấu hiệu khó khăn trong phòng, chống tham nhũng, tránh để tiếp diễn tình trạng này trong thời gian tới.

Còn bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đề nghị dự thảo cần phản ánh đậm nét hơn sự lo lắng của cử tri trước những sự việc bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em trong thời gian vừa qua, như vụ bé gái 8 tuổi tử vong do bị mẹ kế bạo hành tại TP HCM; bé gái bị cha dượng xâm hại ở Sơn La,... Cử tri rất mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan đến vấn đề này.

Văn Duẩn