Ngày 8-5, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đã ký văn bản chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với UBND huyện Lệ Thủy cùng các bên liên quan, khẩn trương làm rõ vụ con đỉa trong bình nước 20 lít còn nguyên tem của Công ty CP nước khoáng Bang (thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy).

Thông tin đáng chú ý vụ con đỉa trong bình nước ở trường mầm non - Ảnh 1.

Sinh vật giống đỉa đang ngoe nguẩy bên trong bình nước còn nguyên tem được phát hiện tại Trường Mầm non Phong Thủy

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra vụ việc nêu trên và có báo cáo bằng văn bản gửi về UBND tỉnh Quảng Bình trước ngày 11-5.

Như Báo Người Lao Động thông tin, khi mua nước cho học sinh uống, giáo viên Trường Mầm non Phong Thủy, huyện Lệ Thủy tá hỏa khi phát hiện sinh vật giống đỉa ngoe nguẩy trong bình nước 20 lít vẫn còn nguyên tem, chưa mở.

Cô giáo Dương Thị Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phong Thủy, xác nhận bình nước có con đỉa bên trong được giáo viên nhà trường phát hiện vào ngày 28-4 vừa qua. Bình nước này được mua từ Công ty CP nước khoáng Bang.

Sau khi phát hiện con đỉa trong bình nước, Trường Mầm non Phong Thủy lập tức dừng việc sử dụng nước đóng bình của Công ty CP nước khoáng Bang.

Đáng chú ý, bình nước nói trên đã được phía doanh nghiệp thu hồi và mang đi tiêu hủy.

Trước vụ việc trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Bình đã cử đoàn đến làm việc tại Công ty CP nước khoáng Bang, tiến hành lấy mẫu nước tại nhà máy để gửi đi xét nghiệm.

Theo lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Bình, hiện không còn sản phẩm có đỉa nên việc làm rõ nguyên nhân cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Về việc nước của Công ty CP nước khoáng Bang có đảm bảo chất lượng hay không cũng phải chờ, hiện chưa có kết quả xét nghiệm nên chưa thể kết luận được.

* Bộ Y tế đề nghị kiểm tra, xử lý

Liên quan đến vụ việc trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh phát hiện đỉa trong nước uống đóng bình của Công ty CP nước khoáng Bang.

z4321540488544_e1491fab3d59618ac927fba4773f580d

Trụ sở Công ty CP nước khoáng Bang

Cơ quan này đề nghị các đơn vị chức năng tỉnh Quảng Bình kiểm tra, xác minh thông tin theo nội dung phản ánh nêu trên; lấy mẫu các sản phẩm thực phẩm nghi ngờ không đảm bảo an toàn để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Cùng đó, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình trên địa bàn, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm (nếu có).

HOÀNG PHÚC