Chiều 17-12, UBND huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết đang chỉ đạo UBND xã Liên Trường và các phòng ban, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trích đo, chỉnh lý địa chính để đẩy nhanh tiến độ cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân.

Thông tin mới về vụ nhiều hộ dân ấm ức vì bị ngâm sổ đỏ ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Dù mua lại đất quy hoạch ở thôn Thu Trường, xã Liên Trường nhưng nhiều năm không làm được thủ tục cấp sổ đỏ khiến người dân rất bức xúc.

Theo đó, sau khi nhận thông tin phản ánh từ Báo Người Lao Động qua bài viết: "Khốn khổ vì sổ đỏ bị "ngâm" nhiều năm", hôm 9-12, UBND huyện Quảng Trạch đã có buổi làm việc giữa các phòng, ban, đơn vị liên quan và UBND xã Liên Trường đề bàn các giải pháp, giải quyết vướng mắc cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, đã đi kiểm tra thực địa và yêu cầu các phòng ban, đơn vị liên quan cùng UBND xã Liên Trường tùy theo chức năng nhiệm vụ, khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ điều chỉnh lại quy hoạch để trình UBND huyện phê duyệt trước ngày 20-12 và trình Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Bình ký duyệt trước ngày 22-12.

Theo bà Thủy, khi kết quả trích đo, chỉnh lý địa chính đã được ký duyệt, UBND xã Liên Trường phải kịp thời hướng dẫn người dân làm các thủ tục cấp đổi đúng quy định và bảo đảm thời gian.

Thông tin mới về vụ nhiều hộ dân ấm ức vì bị ngâm sổ đỏ ở Quảng Bình - Ảnh 2.

Anh Phan Hồng Chỉnh (xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch) mua lại 5 lô đất liền kề ở Động Nghè từ chủ sở hữu trước để làm xưởng cơ khí nhưng nhiều năm dang dở do "vướng thủ tục".

Như Báo Người Lao Động đã liên tục phản ánh, hàng chục hộ dân mua 17 lô đất quy hoạch tại khu vực Động Nghè thuộc thôn Thu Trường, xã Liên Trường dù đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng, có chứng thực của UBND xã nhưng nhiều năm nay vẫn chưa nhận được sang tên, đổi chủ sổ đỏ.

Nhiều năm liền, các hộ dân "gõ cửa" UBND xã Liên Trường nhưng chưa được giải quyết việc bị "ngâm" sổ đỏ. Lý do mà chính quyền xã này đưa ra là khu vực đất bị vướng thủ tục do tọa độ bản đồ bị "lệch" so với hồ sơ địa chính; bởi hiện trạng có thay đổi so với thời điểm quy hoạch.

HOÀNG PHÚC