Ngày 16-7, ông Nguyễn Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, cho biết sau khi nhận được phản ánh từ Báo Người Lao Động, ông đã đi kiểm tra thực tế và chỉ đạo UBND xã Bình An (huyện Thăng Bình) tổ chức thu gom xác heo thối đưa đi tiêu hủy.

Thu gom xác heo thối trên kênh nước đưa đi tiêu hủy - Ảnh 1.

Xác một con heo trương phình bị vứt ở dòng kênh sát Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận xã Bình An (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam)

Đến sáng 16-7, số heo thối bị người dân thả trôi nổi trên con kênh dẫn nước tưới ở xã Bình An (huyện Thăng Bình) đã được thu gom hết. Ông Hương nói rằng chính quyền địa phương đang rất nỗ lực phòng chống dịch nhưng một số người dân do ý thức kém nên đã thả heo chết xuống kênh. Huyện sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền để tình trạng này không còn tiếp diễn.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, người dân ở xã Bình An phản ánh khoảng nửa tháng trở lại đây, heo chết do dịch bệnh bị người dân địa phương vứt xuống kênh dẫn nước, gây ra mùi hôi thối ảnh hưởng đến đời sống của họ.

Theo ghi nhận trong ngày 15-7, đoạn kênh dài khoảng 2 km chảy từ Quốc lộ 1 đi qua địa phận thôn An Dưỡng về thôn An Thái (xã Bình An) có đến hàng chục xác heo thối. Xác những con heo to nhỏ đủ loại từ vài cân đến gần cả tạ trôi nổi khắp nơi. Có nhiều con thả nằm lộ thiên giữa kênh, có nhiều con được bỏ trong bao tải. Có con vừa chết khoảng 1-2 ngày, có con đã phân hủy còn trơ bộ xương, ruồi nhặng bu đầy, mùi hôi thối bay khắp vùng.

Thu gom xác heo thối trên kênh nước đưa đi tiêu hủy - Ảnh 2.

Heo dịch bị thả xuống kênh nước

Điều đáng nói, xác heo thối trôi nổi khắp con kênh cách trụ sở UBND xã Bình An chưa đầy 500 m, diễn ra trong thời gian dài nhưng trong ngày 15-7, ông Lê Hồng Thiết, Chủ tịch UBND xã Bình An lại nói rằng không biết, không nghe ai phản ánh.

Được biết, 21/22 xã tại huyện Thăng Bình hiện có dịch tả heo châu Phi. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam nói rằng trong các địa phương thì Thăng Bình là địa phương yếu nhất trong việc phòng chống dịch.

Video: Cảnh xác heo thối thả đầy kênh ở xã Bình An ngày 15-7

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam, dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam từ tháng 5-2019. Đến nay, bệnh đã xảy ra tại 14 trong tổng số 18 huyện, thị xã, TP ở tỉnh này.

Tính đến ngày 9-7, số lượng heo buộc phải tiêu hủy là 12.000 con, trọng lượng lợn tiêu hủy tương đương 585 tấn. Ngân sách tỉnh Quảng Nam phải chi cho công tác chống dịch tả heo châu Phi hơn 24,2 tỉ đồng (chưa tính ngân sách cấp huyện, xã và kinh phí người chăn nuôi). Dù vậy, hiện dịch vẫn đang lây lan.

Tin-ảnh: Tr.Thường