Ngày 9-10, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã có văn bản thống nhất chủ trương thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chấm dứt hoạt động của dự án nạo vét thông luồng và tận thu cát nhiễm mặn tại cửa biển Tư Hiền – Tư Dung, huyện Phú Lộc và cửa Thuận An, huyện Phú Vang. Dự án này do Công ty Cổ phần Khai thác Sản xuất khoáng sản 55 làm chủ đầu tư với tổng vốn 120 tỉ đồng, theo phương thức xã hội hóa cho tận thu xuất khẩu cát để bù lại chi phí. Văn bản cũng yêu cầu nhà đầu tư phải hoàn tất các nghĩa vụ về tài chính và thực hiện đúng các trách nhiệm liên quan đã cam kết.

Thu hồi giấy phép đầu tư dự án thông luồng và tận thu cát cửa biển Tư Hiền - Ảnh 1.

Chủ đầu tư chỉ nạo vét ngoài cửa biển

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế, dự án nạo vét cửa biển Tư Hiền - Tư Dung dựa trên đề xuất của tỉnh Thừa Thiên - Huế nên được Bộ Xây dựng đồng ý cho phép thực hiện vào năm 2013. Trong đó, cửa Tư Hiền được tận thu xuất khẩu 510.000 m3 cát, cửa Tư Dung là 600.000 m3.

Sau nhiều lần không triển khai và được gia hạn, doanh nghiệp trên đã 2 lần tiến hành nạo vét vào năm 2014 và 2016, chủ đầu tư chỉ tiến hành thực hiện lấy cát ở khu vực ngoài cửa Tư Hiền, đoạn từ cửa vào cảng cá dù bị bồi lắng nặng nhưng không thực hiện. Tổng khối lượng cát mà doanh nghiệp này lấy tại cửa Tư Hiền đưa đi xuất khẩu là 660.000 m3, vượt 150.000 m3 so với quy định.

Sau khi dự án hết thời hạn thực hiện vào tháng 3-2017, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có cuộc họp với các sở, ngành địa phương và chủ đầu tư để bàn phương án xử lý. Theo đó, do khối lượng khai thác tại cửa Tư Hiền vượt quá khối lượng hồ sơ thiết kế, nên Công ty 55 phải thuê đơn vị tư vấn đánh giá lại tác động môi trường, đặc biệt là tác động nạo vét đối với diễn biến bồi lắng, xói lở ở khu vực biển xã Vinh Hải (huyện Phú Lộc) và khu vực lân cận. Đồng thời tính toán, đánh giá lại khối lượng cần nạo vét theo chuẩn tắc thiết kế tuyến luồng khu vực cửa Tư Hiền, để UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xem xét điều chỉnh dự án. Riêng cửa Tư Dung, tỉnh Thừa Thiên - Huế không cho nạo vét vì cửa này đã bị bồi lấp hoàn toàn. Ngoài ra, chủ đầu tư phải thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN-MT).

Còn đối với dự án nạo vét luồng lạch cửa Thuận An, dù thời hạn hoàn thành là vào tháng 12-2016 nhưng đến nay chủ đầu tư chưa triển khai. Tuy nhiên, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế, Công ty CP Khai thác sản xuất khoáng sản 55 không thực hiện đầy đủ các yêu cầu trên, không được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đồng ý tiếp tục gia hạn và đã vi phạm Luật Đầu tư nên đủ điều kiện chấm dứt hoạt động.

Như Báo Người Lao động nhiều lần thông tin, khi dự án nạo vét cửa Tư Hiền - Tư Dung khi triển khai người dân khá bức xúc vì chủ đầu tư thi công ỳ ạch, không nạo vét thông luồng mà chỉ muốn xúc cát đi bán. Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền, cho biết đến nay cửa biển Tư Hiền cũng bị bồi lấp như trước, các tàu cá công suất lớn không thể ra vào. "Bây giờ dự án đã bị thu hồi, ngư dân mong muốn cơ quan chức năng lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực, thực hiện theo đúng yêu cầu mục đích đã đề ra. Về lâu dài, cửa biển cần được xây kè mới có thể chỉnh trị được" - ông Lợi khẳng định.


Q.Nhật