Trước thông tin cho rằng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) "lật kèo" thỏa thuận giảm giá vé BOT Nam Bình Định, chiều 2-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT), cho biết việc giảm giá vé qua trạm BOT được căn cứ vào phương án tài chính của dự án.

Tỉnh có văn bản, Bộ GTVT sẽ trả lời

"Việc UBND tỉnh Bình Định kiến nghị giảm là việc của chính quyền địa phương, còn chấp thuận phương án giảm là việc của Bộ GTVT. Mức giảm cụ thể ra sao thì phải căn cứ vào việc tính toán phương án tài chính của dự án để từ đó thỏa thuận với nhà đầu tư dự án" - ông Huyện cho hay. Theo ông Huyện, việc Bộ GTVT giảm phí BOT Nam Bình Định được tính toán trên cơ sở giảm mức tối đa có thể cho người dân cũng như phù hợp với phương án tài chính của dự án. Không có chuyện đàm phán một đằng, giảm giá một kiểu.

Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết hiện chưa nhận được ý kiến phản hồi chính thức của UBND tỉnh, Sở GTVT tỉnh Bình Định về mức giảm phí qua BOT Nam Bình Định. "Thông tin nói Bộ GTVT "lật kèo" là không chính xác. Còn nếu UBND tỉnh Bình Định có văn bản chính thức phản ánh về việc giảm phí này, Bộ GTVT sẽ có văn bản trả lời chính thức với UBND tỉnh Bình Định" - ông Huyện nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ khẳng định Bộ GTVT đã xem xét, tính toán để giảm phí ở mức tối đa có thể, làm sao để có lợi nhất cho người dân song việc giảm giá vé phải bảo đảm phương án tài chính của dự án. Theo ông Huyện, trước đó Tổng cục Đường bộ đã làm việc với nhà đầu tư, UBND tỉnh Bình Định, đàm phán mức giảm phí qua trạm BOT Nam Bình Định. Sau đó, Tổng cục Đường bộ thực hiện đúng chức năng là tổng hợp kiến nghị trình Bộ GTVT phương án giảm phí. "Còn việc Bộ GTVT quyết định mức giảm bao nhiêu thuộc thẩm quyền của bộ chứ không phải tổng cục" - ông Huyện nói.

Thu phí BOT Nam Bình Định: Bộ GTVT nói không lật kèo (!?) - Ảnh 1.

Trạm thu phí BOT Nam Bình Định thu hút sự chú ý của dư luận quanh chuyện giảm phí.Ảnh: ĐỨc Anh

Đã ký biên bản thống nhất, thông báo với HĐND

Trước thông tin do ông Nguyễn Văn Huyện đưa ra, chiều 2-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Định, khẳng định thỏa thuận giảm giá vé qua trạm thu phí BOT Nam Bình Định (đặt tại thị xã An Nhơn) từ 35.000 đồng xuống 25.000 đồng/lượt đối với các phương tiện thuộc nhóm loại 1 được thể hiện trong văn bản chứ không phải đề xuất của tỉnh Bình Định. "Tại buổi làm việc về vấn đề này, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và nhà đầu tư đã ký biên bản thống nhất giá như thế. Do có văn bản hẳn hoi nên tôi mới thông báo chính thức tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Định mới đây" - ông Hoàng nói.

Cũng theo ông Hoàng: "Cách đây khoảng nửa tháng, sau khi có thông tin Bộ GTVT sẽ ban hành mức giá chỉ giảm từ 35.000 đồng xuống 30.000 đồng/lượt đối với các phương tiện thuộc nhóm loại 1 không đúng như thỏa thuận, chúng tôi đã có văn bản phản ứng về việc này nhưng Bộ GTVT vẫn ban hành theo giá họ đưa ra chứ không đúng như thỏa thuận trong văn bản" - ông Hoàng cho biết.

Nên giảm phí như đề nghị

Như đã thông tin, ngày 1-1, Công ty TNHH Đầu tư BOT Bình Định bắt đầu triển khai bán vé qua trạm thu phí BOT Nam Bình Định theo khung giá mới. Cụ thể, các phương tiện thuộc nhóm loại 1, giảm từ 35.000 đồng xuống 30.000 đồng; loại 2 giảm từ 50.000 đồng xuống 45.000 đồng; loại 3 giảm từ 75.000 đồng xuống 70.000 đồng; loại 4 giảm từ 120.000 đồng xuống 115.000 đồng, loại 5 giảm từ 180.000 đồng xuống 175.000 đồng. Riêng xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn (không kinh doanh); các loại xe buýt vận tải khách công cộng; xe biển xanh; xe chở rác thuộc các địa phương lân cận giảm giá 50%.

Theo phản ánh của tài xế xe tải chạy đường dài Nguyễn Văn Thái (ngụ phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn), Quốc lộ 1 qua địa bàn Bình Định dày đặc ổ gà, ổ voi, là đoạn đường hư hỏng nặng nhất nước nhưng mức phí thu thuộc hàng cao nhất. "Tài xế đi qua đoạn này không cẩn thận rất dễ xảy ra tai nạn và hỏng dàn lốp. Thực tế, thời gian gần đây, tai nạn do Quốc lộ 1 hư hỏng, xuống cấp xảy ra nhiều" - ông Thái cho biết.

Ông Phan Văn Phượng (ngụ thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát) nói chưa bao giờ tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn Bình Định hư hỏng nặng như hiện nay. "Quốc lộ 1 qua địa phương được nâng cấp mở rộng hơn nhưng chất lượng đường thì kém hơn hẳn so với trước. Đường sá hư hỏng như vậy nhưng chưa bao giờ các trạm thu phí BOT trên tuyến này ngừng thu dù chỉ 1 ngày" - ông Phượng nói.

BOT Ninh An lại xả trạm

Trưa 2-1, Trạm thu phí đường bộ BOT Ninh An (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) lại phải thông báo xả trạm sau khi một số tài xế dừng xe giữa làn thu phí để phản đối.

Theo các tài xế, từ ngày 1-12-2017, trạm Ninh An đã thực hiện việc giảm 100% phí qua trạm cho chủ nhiều loại xe ở 3 xã, phường giáp trạm, gồm xã Ninh Lộc, Ninh Quang và phường Ninh Hà thuộc thị xã Ninh Hòa. Tuy nhiên, các xe ở những xã lân cận đến nay vẫn chưa được miễn giảm phí. Các tài xế đã làm đơn gửi phía nhà đầu tư để được xem xét miễn phí nhưng chưa có kết quả.

Trong khi đó, theo ông Trần Phúc Tự, Tổng Giám đốc Công ty CP BOT Đèo Cả Khánh Hòa (chủ đầu tư BOT Ninh An), đơn vị không thể tự quyết định giảm hay miễn phí mà phải đợi Bộ GTVT xem xét, quyết định. Chủ đầu tư đã nhận được đơn thư đề nghị miễn giảm phí cho hơn 500 phương tiện. Hiện chủ đầu tư gửi hồ sơ đề nghị miễn giảm lên tỉnh Khánh Hòa và Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) và đang chờ quyết định cuối cùng từ Bộ GTVT.

K.NAM

VĂN DUẨN - ĐỨC ANH