Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 16-2 đã có thư khen gửi Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP HCM và Công an TP HCM biểu dương chiến công phá vụ án đặc biệt nghiêm trọng làm chết 5 người trong cùng một gia đình.

Thủ tướng biểu dương chiến công phá vụ án giết 5 người ở TP HCM - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Vào sáng ngày 15-2 (tức ngày 30 Tết Âm lịch), tại đường số 7, phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TP HCM đã phát hiện vụ án đặc biệt nghiêm trọng làm chết 5 người trong cùng một gia đình.

Dưới sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Bộ Công an, Thành uỷ, UBND TP HCM và sự phối hợp chặt chẽ của Công an các tỉnh Long An và An Giang, Tổng cục Cảnh sát, Công an TP HCM và các lực lượng chức năng, không quản ngày đêm vào đúng dịp nghỉ Tết Nguyên đán, đã khẩn trương điều tra, phá án và bắt được nghi phạm gây án.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương thành tích xuất sắc của các lực lượng chức năng, đặc biệt là các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục Cảnh sát và Công an TP HCM. "Chiến công này góp phần quan trọng vào công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, nâng cao hình ảnh của người chiến sĩ Công an nhân dân"-Thủ tướng nhấn mạnh trong thư khen.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào chiều ngày 15-2 (tức 30 Tết), một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng xảy tại căn nhà trong ngôi nhà ở hẻm 131,  đường số 7, phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TP HCM, khiến cả 5 người trong gia đình ông Mai Xuân Chinh (46 tuổi, chủ một cơ sở gia công đồ inox) đều tử vong. Ông Chinh cùng vợ là bà Mai Thị Hồng (37 tuổi) cùng 3 con nhỏ bị sát hại dã man.

Khẩn trương vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng đã nhanh chóng xác định được nghi phạm gây án là Nguyễn Hữu Tình (SN 2000, ngụ huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang). Tình là người mới vào làm việc tại cơ sở sản xuất vợ chồng ông Chinh được khoảng 2 tháng trước khi vụ thảm án chấn động xảy ra.

Ngay trong đêm giao thừa, lực lượng công an đã trắng đêm lần theo dấu vết nghi phạm, kẻ đã cướp theo chiếc xe máy và tài sản để bỏ trốn, từ An Giang tới Long An. Đến chiều ngày mùng 1 Tết Mậu Tuất (16-2), nghi phạm Tình đã bị bắt giữ khi đang ăn nhậu với bạn ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Theo lời khai ban đầu của Nguyễn Hữu Tình tại cơ quan điều tra, nghi phạm đã ra tay sát hại dã man vợ chồng ông Mai Xuân Chinh vào đêm ngày 12-2 (tức 27 Tết), sau bữa tiệc tất niên diễn ra vào chiều tối cùng ngày mà gia đình người chủ cơ sở sản xuất này tổ chức để chia tay năm cũ và chia tay những người làm công (Tình và 2 người làm công khác) để về quê ăn Tết. Cũng theo lời khai ban đầu của Tình, nghi phạm sát hại dã man cả gia đình ông Chinh là do có mâu thuẫn trước đó với người vợ.

Hiện vụ án đặc biệt nghiêm trọng đang được tiếp tục điều tra, làm rõ

Đêm mùng 1 Tết Mậu Tuất 2018 (16-2), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang đã thưởng nóng các đơn vị tham gia phá án là Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP HCM, Công an quận Bình Tân và Cục cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an) vì thành tích xuất sắc trong việc phá nhanh vụ trọng án gây chấn động dư luận chiều cuối năm.

D. Ngọc