Trong năm 2020, dưới tác động của Covid-19, nhiều nước rơi vào suy thoái, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi duy trì tăng trưởng dương, dịch bệnh được kiểm soát, bảo đảm an sinh xã hội. Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu khai mạc Hội nghị Chính phủ với các địa phương, tổ chức ngày 28-12.

Theo Thủ tướng, đến thời điểm này, Việt Nam đã đạt được mục tiêu kép trong phòng chống Covid-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế. Công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng cũng được Đảng, Nhà nước đẩy mạnh.

Thủ tướng: Chắc chắn dân tộc ta sẽ tiến nhanh hơn nữa về phía trước - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị Chính phủ với các địa phương - Ảnh: VGP

"Năm 2020 phải được xem là năm thành công nhất của nước ta trong 5 năm qua về tinh thần và ý chí vươn lên trong mọi khó khăn, thử thách. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với tương lai đất nước không ngừng được củng cố và nâng cao. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu"; tô điểm cho bản lĩnh, ý chí, khí chất của con người Việt Nam" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhìn lại chặng đường vừa qua, Thủ tướng cho biết bằng quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, chúng ta đã cùng nhau tạo ra hơn 1.200 tỉ USD GDP trong gần 5 năm, trên một nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.

Dẫn số liệu của Ngân hàng thế giới (WB), Thủ tướng cho biết với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8% một năm giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất thế giới.

Lãnh đạo Chính phủ nhắc đến đóng góp quan trọng của các địa phương trong sự tăng trưởng kinh tế chung của cả nước. Theo Thủ tướng, nhiều địa phương mới nổi, là nhân tố truyền cảm hứng khác cho nhiều địa phương khác vượt lên chính mình. "Tăng trưởng cũng không phụ thuộc nhiều vào riêng thành phần kinh tế nào"- Thủ tướng nói và cho biết Việt Nam đã tạo ra hơn 8 triệu việc làm, thu nhập và mức sống người dân ngày càng tăng lên.

Dù vậy, người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khó khăn như tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, đời sống của một bộ phận người dân chưa được bảo đảm, mặt bằng thu nhập còn thấp, khu vực doanh nghiệp nhìn chung còn khó khăn, sức cạnh tranh thấp, những nút thắt về hạ tầng, nguồn nhân lực…

Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục, y tế nhìn chung còn nhiều bất cập. Các vấn đề như tai nạn giao thông, cờ bạc, ma túy, ô nhiễm môi trường… còn gây băn khoăn trong nhân dân.

Theo Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam chưa thể trong nhóm đứng đầu thế giới về thu nhập, nhưng hoàn toàn có thể đi đầu trong một số lĩnh vực. Lãnh đạo Chính phủ tin tưởng những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc sẽ giúp làm nên thành công, như cha ông ta đã đứng vững trước mọi thiên tai, đẩy lùi mọi cuộc xâm lược, giúp chúng ta đạt được những thắng lợi trong 35 năm đổi mới.

"Hơn lúc nào, đây là thời điểm củng cố niềm tin, nền kinh tế, đất nước ta đang tiến nhanh về phía trước và chắc chắn dân tộc ta sẽ tiến nhanh hơn nữa về phía trước. Chúng ta không được chủ quan, chúng ta còn có thể làm tốt hơn nữa"- Thủ tướng nhấn mạnh tại hội nghị.

Minh Chiến