Sáng 21-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến Chính phủ với các địa phương, bộ, ngành trung ương về tình hình triển khai và giải ngân kế hoạch đầu tư công 8 tháng đầu năm 2020.

Không thể bàn mãi mà không làm được

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra ở các lĩnh vực đầu tư và địa phương có các dự án đầu tư công được phân bổ nguồn vốn từ ngân sách nhà nước. Do đó, tại hội nghị này, Thủ tướng yêu cầu phải làm rõ việc phân bổ vốn đã đến được các địa phương hay chưa; đã gỡ được khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng…?

Đầu tư công: Không để có tiền mà không tiêu được - Ảnh 1.

Thủ tướng Chỉnh phủ chủ trì hội nghị (Ảnh: VGP)

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần hội nghị là thẳng thắn, chân tình, không xuê xoa, dễ dãi; phải giải ngân hết số vốn còn lại. Bộ, các ngành, địa phương giải ngân chậm thì cương quyết có chế tài, biện pháp xử lý đến nơi đến chốn. Không thể bàn mãi mà không làm được; không thể để có tiền mà không tiêu được do sự chủ quan, tổ chức thực hiện kém.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, lũy kế giải ngân từ đầu năm đến 31-7-2020 là 193.040 tỉ đồng, đạt 40,98% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Ước giải ngân đến 31-8-2020 là 221.768 tỉ đồng đạt 47% so với kế hoạch, trong đó vốn ngân sách trung ương đạt 37,8% kế hoạch và vốn ngân sách địa phương đạt 55,1% kế hoạch.

Hiện vẫn còn 29 bộ, cơ quan trung ương và 6 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 35%, trong đó có 15 bộ, cơ quan trung ương và 1 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 15%.

TP HCM giải ngân đạt 50%

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết với sự chỉ đạo quyết liệt, công tác giải ngân vốn đầu tư công của TP đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến ngày 15-8-2020, TP đã giải ngân gần 21.000 tỉ đồng, đạt 50% kế hoạch vốn (cùng kỳ giải ngân là 9.047 tỉ đồng, đạt 27% kế hoạch vốn).

Nếu tính luôn khối lượng hoàn thành nhưng chưa thực hiện thủ tục giải ngân tại Kho bạc Nhà nước TP là 2.533 tỉ đồng, thì tỉ lệ giải ngân đạt 55,8% kế hoạch vốn đã giao.

Đầu tư công: Không để có tiền mà không tiêu được - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong báo cáo tại đầu cầu UBND TP (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP)

"Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị TP HCM đang nỗ lực đối phó với dịch Covid-19 nhưng giá trị tuyệt đối vốn đầu tư công đã giải ngân lớn hơn gấp 2,3 lần so với cùng kỳ, tỉ lệ giải ngân tăng hơn gấp 1,8 lần cùng kỳ. Điều này đã thể hiện được sự chủ động và nỗ lực rất lớn của TP HCM trong việc giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trong năm nay" - Chủ tịch UBND TP HCM bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện TP HCM đang triển khai 1.643 dự án đầu tư công với tổng kế hoạch vốn giao trong năm 2020 là 42.139 tỉ đồng. Việc giải ngân hết số vốn này sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP; đồng thời còn là một nhân tố quan trọng để giải quyết việc làm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã làm hơn 21.000 doanh nghiệp TP giải thể và ngưng hoạt động.

Chủ tịch UBND TP HCM cam kết: "Với vai trò là một đô thị lớn, TP HCM xác định phải nỗ lực nhiều hơn, bởi lẽ nếu TP giải ngân vốn đầu tư công thấp sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế của TP và cả nước. TP HCM sẽ nỗ lực cao nhất, phấn đấu cả năm 2020 giải ngân đạt trên 95%".

Phan Anh