icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng: Điều tra, khởi tố nghiêm túc vụ “cà phê nhuộm pin”

Ph.Nhung

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay 23-4 yêu cầu điều tra, khởi tố nghiêm túc vụ “cà phê nhuộm pin”. Bên cạnh đó, vụ thuốc ung thư sản xuất từ than tre cũng phải xử lý tương tự.

Sáng 23-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu năm 2018.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng cho biết năm qua, Việt Nam đã lần đầu tiên xuất khẩu trên 200 tỉ USD. Trong đó, có những ngành hàng có kim ngạch lớn như: điện tử, chế biến chế tạo, nông nghiệp và một số sản phẩm khác.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh về vấn đề quản lý chất lượng sản phẩm. Theo Thủ tướng, sản phẩm của Việt Nam "cơ bản tốt bởi tốt thì mới xuất khẩu được như trên". Tuy nhiên, cũng theo Thủ tướng, "đâu đó vẫn còn mấy con sâu làm rầu nồi canh, như vụ cà phê nhuộm pin".

Thủ tướng: Điều tra, khởi tố nghiêm túc vụ “cà phê nhuộm pin” - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu nghiêm túc điều tra vụ "cà phê nhuộm pin" - Ảnh: VGP

Do đó, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: "Vụ cà phê nhuộm pin, yêu cầu điều tra, khởi tố nghiêm túc. Hay, vụ thuốc ung thư làm bằng than tre cũng thế. Ta phải bảo vệ quyền lợi người dân trong nước chứ không phải chỉ ngoài nước".

Theo Thủ tướng, Việt Nam gần như hoàn tất việc mở cửa tiếp cận thị trường mới với 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết và đang đàm phán, cũng như kết thúc đàm phán một số FTA. "Đây là điều quan trọng để nước ta không phụ thuộc vào một vài bạn hàng, một vài ngành hàng, góp phần nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế. Nhiều bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thậm chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đều đi tiếp thị cho sản phẩm của Việt Nam, tìm thị trường mới"- Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng dù năng lực sản xuất trong nước đã tốt nhưng vẫn phải chú ý nghiên cứu thị trường trước khi sản xuất. Từ yêu cầu này, cần nâng cao năng lực từ đội ngũ tham tán thương mại đến các bộ, ngành, cơ quan liên quan về dự báo, nhận định thị trường.

Thủ tướng yêu cầu có giải pháp xuất khẩu sản phẩm đến từng thị trường quan trọng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tăng cường dự báo thị trường, đẩy mạnh tái cơ cấu, quy hoạch chế biến và nâng cao chất lượng. Các địa phương phải quan tâm chỉ đạo từ kiểm tra, kiểm soát chất lượng, xây dựng vùng nguyên liệu, logistics...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo