Kết luận Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều 28-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh năm 2018 đã đạt được những kết quả đáng kể, tuy nhiên phải nhìn nhận các bất cập để khắc phục, tránh "căn bệnh thành tích".

Thủ tướng nêu ra một số hạn chế, tồn tại trong năm qua như nhiều địa phương, nhiều ngành chậm thay đổi mô hình tăng trưởng. Các nguồn lực chưa được giải phóng để tạo điều kiện cho phát triển, sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn.

Đáng lưu tâm là nhiều vấn đề bức xúc trong xã hội như tình trạng quan liêu, xa dân, tham nhũng, đặc quyền, đặc lợi. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lấy dẫn chứng câu hỏi của người dân về việc khi đến các huyện, các xã xin giấy tờ thì có cần phong bì hay không? Ông cũng giao trách nhiệm cho các bộ, ngành, địa phương phải trả lời câu hỏi này để khắc phục tồn tại, hướng tới phục vụ người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tết lo cho dân chứ không phải biếu xén cấp trên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương lo cho dân chứ không phải biếu xén cấp trên - Ảnh: VGP

Mặc dù từ Trung ương đến địa phương đang nỗ lực cải cách hành chính, nhưng thực tế tại một số cơ quan vẫn giải quyết công việc chậm trễ, kéo dài để doanh nghiệp kêu ca. Đồng thời, môi trường đầu tư kinh doanh có cải thiện nhưng chưa đồng đều, nơi làm rất tốt, nơi lại rất trì trệ.

Người đứng đầu Chính phủ nhìn nhận năm 2019 sắp tới sẽ đối diện không ít khó khăn, nhưng song hành với đó là các cơ hội mà địa phương cần nắm bắt để bứt phá. Trước thềm năm mới 2019, Thủ tướng quán triệt tinh thần chỉ đạo, điều hành quyết liệt, cụ thể và đặc biệt cần thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát thực hiện ở từng cấp, từng ngành.

Vừa ký ban hành chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Tinh thần là phải lo Tết cho nhân dân chứ không phải lo cho cán bộ cấp trên. Các doanh nghiệp, địa phương không phải đi biếu xén cấp trên".

Trước đề xuất phân cấp, phân quyền của các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ liên quan trình Chính phủ tiếp tục giao việc phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho TP HCM và các tỉnh.

Thủ tướng cho rằng các địa phương phải ôm tài liệu ra Trung ương để giải quyết công việc, rồi mất thời gian chờ đợi là không được. Do đó, cần phải phân cấp, trao quyền mạnh mẽ.

Một nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới được Thủ tướng nhấn mạnh là phòng chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy. Tuy nhiên người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý làm trong sạch bộ máy không có nghĩa là chúng ta kìm hãm sự phát triển.

"Năm 2019, phải rà soát lại toàn bộ các thể chế, các quy định pháp luật, bảo đảm công khai minh bạch, tạo môi trường không tham nhũng, bảo vệ doanh nghiệp, doanh nhân làm ăn chân chính và những cán bộ, công chức, viên chức yên tâm cống hiến cho sự nghiệp chung của đất nước. Không vì chống tham nhũng mà trì trệ trong hành động"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Minh Chiến