Trong buổi sáng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã có mặt tại TP HCM để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19. Thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo cảng Cát Lái để nghe về việc phòng chống dịch bệnh và hoạt động của đơn vị thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 2.

Thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo cảng Cát Lái

Khoảng 10 giờ 20 phút, Thủ tướng đến thăm khu nhà trọ trên đường Nguyễn Thị Định, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức. Tại đây, Thủ tướng đã hỏi thăm, động viên người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 3.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 4.

Thủ tướng đến thăm khu nhà trọ trên đường Nguyễn Thị Định, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác cũng đã có mặt tại một số điểm an sinh xã hội trên địa bàn TP Thủ Đức.

Thủ tướng lưu ý cán bộ địa phương tạo điều kiện để người dân tiếp cận y tế sớm nhất ngay tại cơ sở, thông qua trạm y tế lưu động để khi người dân nào bệnh có thể đến ngay và y tế xã - phường đến ngay với dân. Phải phát hiện ra F0, tiếp cận ngay để phân loại, điều trị phù hợp. Về tiêm vắc-xin, cần phải ưu tiên người trên 50 tuổi, người có nguy cơ cao...

"Chịu khổ 5, 10, 20 ngày còn hơn chịu khổ cả năm. Chịu khó, chịu khổ lúc này để nhanh bình thường trở lại. Chúng ta xác định phải chiến đấu và phải chiến thắng" - Thủ tướng nhấn mạnh với cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 6.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 7.

Thủ tướng đến kiểm tra tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm tại Co.op Extra ở phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức

Lúc 11 giờ 30 phút, Thủ tướng đến kiểm tra tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm tại Co.op Extra ở phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức. Tại đây, Thủ tướng hỏi thăm, động viên cán bộ - công nhân viên làm việc “3 tại chỗ”; kiểm tra việc chuẩn bị nhu yếu phẩm cho người dân và hình thức đi chợ hộ cho người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 9.

Thủ tướng hỏi thăm, động viên cán bộ - công nhân viên Co.op Extra

Báo cáo với Thủ tướng, đại diện Co.op Extra cho biết siêu thị đã tích trữ đủ lương thực, thực phẩm mà TP HCM giao, đảm bảo cung cấp cho người dân. Đặc biệt, tại đây còn chuẩn bị đầy đủ các suất ăn cho người cách ly.

Sau đó, Thủ tướng đến thăm cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu, TP Thủ Đức. Thủ tướng đã thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên cơ sở cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn và chăm sóc tốt cho những người cơ nhỡ. Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo TP Thủ Đức phối hợp công an, ngành y tế chăm sóc, điều trị cho những người mắc Covid-19, phải đảm bảo lương thực thực phẩm cho những người lang thang cơ nhỡ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 10.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 11.

Thủ tướng đến thăm Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quân Dân Y Miền Đông

Lúc 12 giờ 40 phút, Thủ tướng đến thăm Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quân Dân Y Miền Đông. Theo lãnh đạo bệnh viện này, hiện vẫn còn 65 ca Covid-19 diễn biến nặng đang được điều trị tại đây. Việc thiếu oxy cũng gây không ít khó khăn khi điều trị bệnh nhân Covid-19.

Thủ tướng đánh giá cao công tác điều trị bệnh nhân, cũng như việc sắp xếp người trực tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quân Dân Y Miền Đông. Thủ tướng đề nghị bệnh viện tập trung điều trị các bệnh nhân ngay tại chỗ để giảm tải cho tuyến trên. 

Thủ tướng cũng yêu cầu bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, chỉ đạo và phối hợp  Sở Y tế cung cấp đủ oxy cho Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quân Dân Y Miền Đông trong hôm nay. 

Đây là lần thứ ba kể từ tháng 5-2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TP.HCM. Sau khi đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, TP HCM là địa phương đầu tiên mà Thủ tướng đến kiểm tra công tác phòng chống dịch.

Những lần trước đó (ngày 13-5 và 26-6), Thủ tướng đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy - hai bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân từ các tỉnh, TP phía Nam; kiểm tra khu cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM và kiểm tra thực tế tại cơ sở nghiên cứu vắc xin thuộc Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen (Khu Công nghệ cao TP HCM), kiểm tra tại Công ty Nissei Electric Vietnam Co.ltd thuộc Khu chế xuất Linh Trung 1 (TP Thủ Đức)...

Sỹ Hưng - Giang Nam