Tại lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Lực lượng phòng vệ Nhật Bản được tổ chức tối 5-7 ở Hà Nội, đại tá Shido Keitaro, Tùy viên Quốc phòng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết quan hệ giao lưu, hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian vừa qua đi có nhiều bước phát triển mạnh mẽ.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt – Nhật - Ảnh 1.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio (trái) và Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, tại buổi lễ

Trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, tháng 5-2017, tàu hộ vệ trực thăng Izumo và tàu hộ vệ Sazanami của Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản đã thực hiện chuyến thăm hữu nghị Cảng quốc tế Cam Ranh. 

Vào tháng 4-2018, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký kết thỏa thuận Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng hướng tới thập niên tiếp theo. Sau đó, máy bay tuần tra P-3C của Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản đã đến thăm Cảng quốc tế Đà Nẵng và cùng tổ chức luyện tập tìm kiếm cứu nạn với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam tại vùng biển gần Đà Nẵng vào tháng 5-2018. Đến tháng 9, Cảng quốc tế Cam Ranh đã đón tàu ngầm nước ngoài đầu tiên đến thăm là tàu ngầm huấn luyện Kuroshio của lực Lượng tự vệ trên biển Nhật Bản. Tàu hộ vệ tên lửa Trần Hưng Đạo của Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập cảng Yokosuka và cảng Sakai để thực hiện chuyến thăm lần đầu tiên đến Nhật Bản từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10-2018.

Tháng 3-2019, nhân chuyến thăm Cảng quốc tế Đà Nẵng của hai tàu tấn luyện Setoyuki và Shimayuki, hai nước đã tổ chức buổi hòa nhạc chung giữa quân nhạc của Hải quân nhân dân Việt Nam và đội quân nhạc của Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản. Sau thành công của Buổi hòa nhạc này, Nhật Bản đã gửi lời mời đội quân nhạc của Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Festival âm nhạc của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản diễn ra vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm nay.

Đầu tháng 5 vừa qua, Nhật Bản đã bước vào triều đại mới với niên hiệu Lệnh Hòa. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của ngài Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Iwaya Takeshi là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Nhật Bản đến Việt Nam trong thời đại mới. Hai bên đã nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng phát triển hơn nữa trong tương lai. Đồng thời, Việt Nam cũng thế hiện sự ủng hộ đối với sáng kiến "Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do rộng mở" do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề xuất. Giữa tháng 6 vừa qua, tàu hộ vệ trực thăng Izumo đã thực hiện chuyến thăm lần thứ hai đến Cảng quốc tế Cam Ranh cùng với tàu Murasame. Trong khuôn khổ các hoạt động của chuyến thăm, hải quân hai nước đã phối hợp tổ chức luyện tập chung với các nội dung như vận động đội hình, thông tin liên lạc.

Hiện nay, tình hình thế giới đang có nhiều bất ổn khó lường liên quan đến cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc, tình hình Bắc Triều Tiên, vấn đề Iran. Trong bối cảnh này, việc tăng cường hợp tác về quốc phòng giữa hai quốc gia có chung nhiều lợi ích chiến lược là Nhật Bản và Việt Nam sẽ ngày càng phát huy vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt – Nhật - Ảnh 2.

Các quan khách tại buổi lễ chụp ảnh lưu niệm

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho rằng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam đang ngày càng phát triển toàn diện và sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực như: chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa. Nhật Bản đánh giá sự phát triển bền vững của Việt Nam có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ổn định và phát triển của khu vực nên chủ trương tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong thời gian tới.

Ông khẳng định Nhật Bản và Việt Nam có chung nhiều lợi ích chiến lược như việc duy trì tự do hàng hải, thượng tôn luật pháp và pháp luật quốc tế, Hiệp định CPTPP, chiến lược "Ấn Độ, Thái Bình Dương tự do, rộng mở".

Quan hệ tin tưởng sâu sắc giữa các lãnh đạo cấp cao hai nước đã được xây dựng trên cơ sở duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc cấp cao.

Các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước cũng ngày càng phát triển. Trong vòng 7 năm, số người Nhật sinh sống tại Việt Nam đã tăng gấp 3 lần lên tổng số 22.000 người, số người Việt Nam sinh sống tại Nhật đã tăng gấp 7 lần lên tới 330.000 người. Hiện nay Nhật Bản đang phải đối đầu với tình trạng thiếu lao động trầm trọng do dân số già hóa và tỉ lệ sinh thấp. Trong khi đó, có rất nhiều thanh niên trẻ Việt Nam đến Nhật Bản học tập và làm việc với mục tiêu hiện thực hóa ước mơ của mình.

Đại sứ cũng giới thiệu các gian trưng bày giới thiệu sản phẩm của 4 doanh nghiệp hoạt động liên quan đến quốc phòng như NEC, Fujitsu, Mitsubishi Electric, IHI.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho rằng trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ quan hệ giữa hai nhà nước, quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng ngày càng được tăng cường với những kết quả thiết thực, góp phần củng cố sự tin cậy chính trị giữa hai nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Tháng 4-2019, ngài Iwaya Takeshi, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam. Trong chuyến thăm này, hai bên đã nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác quốc phòng trên nhiều lĩnh vực như trao đổi đoàn các cấp, duy trì cơ chế đối thoại chính sách và tham vấn sĩ quan tham mưu của 3 quân chủng hải – lục – không quân, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác công nghệ thông tin, an toàn, an ninh mạng, gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, khắc phục hậu quả chiến tranh (rà phá bom mìn và tẩy độc đi-ô-xin), an ninh biển, đồng thời đẩy mạnh triển khai các nội dung hợp tác tiềm năng như hợp tác quân y, công nghiệp quốc phòng, chuyển giao công nghệ và trang thiết bị quốc phòng.

Dương Ngọc